Danh tính 6 thuyền viên Việt Nam mất tích tại đảo Jeju Hàn Quốc

© AFP 2022 / Korea Coast GuardCháy tàu cá ở Jeju
Cháy tàu cá ở Jeju - Sputnik Việt Nam
Việt Nam yêu cầu báo cáo vụ 6 thuyền viên Việt Nam mất tích sau vụ cháy tàu cá ngoài khơi đảo Jeju, Hàn Quốc. Hiện tại, còn lại 11 thuyền viên đang mất tích trong đó có 6 người Việt Nam (quê Quảng Bình và Hà Tĩnh).

Việt Nam yêu cầu báo cáo vụ 6 thuyền viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc

Ngày 20.11, Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước báo cáo thông tin vụ việc 6 thuyền viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc để báo cáo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong ngày 20.11.

Theo đó, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, ngay sau khi biết được thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về vụ cháy tàu cá ngoài khơi đảo Jeju ở phía nam Hàn Quốc sáng 19.11 khiến 11 thuyền viên mất tích, trong đó có 6 thành viên người Việt Nam, cơ quan này đã nhanh chóng có công văn yêu cầu bốn doanh nghiệp liên quan đến việc đưa các thuyền viên Việt Nam này sang Hàn Quốc lao động có báo cáo về sự việc.

Cháy tàu cá ở Jeju - Sputnik Việt Nam
Cháy tàu cá ở Jeju, 6 người Việt Nam mất tích, Tổng thống Hàn Quốc chỉ đạo khẩn

Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã xác định lao động trên được đưa đi bởi 4 doanh nghiệp xuất khẩu lao động và đang làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc. Những doanh nghiệp này là SONA, TTLC, Letco và Tracimexco.

Liên quan đến vụ việc tàu cá Hàn Quốc tải trọng 29 tấn bị cháy ngoài khơi đảo Jeju khiến 6 thuyền viên Việt Nam mất tích, bà Trần Thị Vân Hà, đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho hay, cơ quan này đã có công văn yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp đưa 6 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc đang bị mất tích nhanh chóng xác minh thông tin, thông báo tới gia đình người bị nạn để hỗ trợ những thủ tục cần thiết.

“Yêu cầu 4 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc nêu trên khẩn trương phối hợp với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, đối tác và chủ tàu làm việc với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để xác minh thông tin, thăm hỏi và có biện pháp hỗ trợ, giải quyết vụ việc, đồng thời thông báo tới gia đình người lao động và chính quyền địa phương nơi cư trú để hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết, sau đó báo cáo Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc tình hình giải quyết vụ việc”, Cục Quản lý Lao động ngoài nước nêu rõ.

Chưa tìm thấy 6 thuyền viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc

Đại diện công ty đưa lao động đi Hàn Quốc xác nhận chiều ngày 20.11 cho biết, công tác tìm kiếm người bị nạn vẫn đang được Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại tích cực triển khai, tuy nhiên, việc tìm kiếm nạn nhân hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng xấu của thời tiết và biển động.

Tại Pakistan đã xảy ra hỏa hoạn trên chuyến tàu hỏa  - Sputnik Việt Nam
Hàng loạt hành khách tử vong do cháy tàu hỏa ở Pakistan

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cung ứng Nhân lực Quốc tế và Thương mại (SONA) Nguyễn Đức Nam - doanh nghiệp đưa 2 thuyền viên tàu cá sang Hàn Quốc làm việc trong số 6 thuyền viên gặp nạn thông tin:

“Công ty SONA có 2 lao động trong nhóm người lao động gặp nạn. 2 lao động này đều ở Bố Trạch, Quảng Bình và công ty cũng đã nắm bắt được tình hình. 1 lao động xuất cảnh năm 2015, 1 lao động xuất cảnh năm 2017. Hiện tại thì công ty có đại diện tại Hàn Quốc và đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý việc này. Theo thông tin, hiện chính quyền sở tại cũng đang có thợ lặn và máy bay trực thăng để tìm kiếm các nạn nhân, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được. Thông tin cập nhập đến sáng nay thì phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục cử máy bay trực thăng và thợ lặn tìm kiếm nhưng vẫn chưa có thông tin mới”, VOV dẫn lời ông Nam cho hay.

Cũng liên quan đến sự cố này, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại đầu tư và phát triển nguồn nhân lực (Tracimexco) Lê Anh Tuấn cũng khẳng định, đơn vị này đã có được thông tin có hai thuyền viên tàu cá ở Quảng Bình do đơn vị đưa sang Hàn Quốc đang gặp nạn. Doanh nghiệp này cũng đã báo cho gia đình của người lao động biết. Bên cạnh đó, cán bộ đại diện của công ty Tracimexco tại Hàn Quốc đã có mặt tại Trạm thông báo xử lý vụ tai nạn do Chính phủ Hàn Quốc thành lập để tiếp tục phối hợp tìm kiếm lao động mất tích.

“Đại diện của công ty tại Hàn Quốc đã thông báo về công ty và gia đình người lao động để thân nhân được biết. 2 lao động này đều có người thân đang làm việc tại Hàn Quốc. Hiện nay, công ty đã cử hai cán bộ, đến tại Ủy ban- nơi mà Chính phủ Hàn Quốc lập một Trạm để thông báo cho thân nhân, gia đình được biết và mỗi 1 ngày 2 lần thông báo cho gia đình được biết, chính quyền Hàn Quốc cũng hỗ trợ cho thân nhân của chỗ ăn, chỗ ở. Quan trọng trước mắt là hiện tại cảnh sát Hàn Quốc đang phối hợp để tìm kiếm những người mất tích. Hôm nay, tôi vừa điện thoại sang Hàn Quốc được nhân viên thông báo về chưa có thông tin gì mới, việc tìm kiến khó vì bên đó hiện tại đang rất lạnh”, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại đầu tư và phát triển nguồn nhân lực (Tracimexco) Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Danh tính 6 thuyền viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc sau vụ cháy tàu cá

Vụ hỏa hoạn bùng lên trên tàu cá nặng 29 tấn vào khoảng 7:09 sáng 19.11 (giờ địa phương) tại vùng biển cách hòn đảo nhỏ 76 km về phía tây gần đảo Jeju, theo Lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc xác nhận thủy thủ đoàn gồm sáu người Hàn Quốc và 6 thuyền viên Việt Nam.

sự cố - Sputnik Việt Nam
Tàu Singapore bốc cháy: 10 thành viên nước ngoài thoát chết

Lực lượng cứu hộ Hàn Quốc ngày 19.11 xác nhận đã tìm thấy thành viên được cho là một trong 12 thành viên thủy thủ đoàn đoàn mất tích tại vị trí cách nơi xảy ra tai nạn 7,4 km về phía nam. Nạn nhân không mặc áo phao cứu hộ khi được phát hiện. Dù được lực lượng cứu hộ, cứu nạn Hàn Quốc nhanh chóng đưa đến bệnh viện bằng trực thăng tuy nhiên người đàn ông có dấu hiệu ngưng thở, mạch không đập và đã tử vong.

Hiện tại, còn lại 11 thuyền viên đang mất tích trong đó có 6 người Việt Nam và 5 công dân Hàn Quốc. Trong số 6 thành viên thủy thủ đoàn người Việt hiện chưa rõ tung tích có 5 người quê Quảng Bình và 1 người quê Hà Tĩnh.

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, lực lượng Cảnh sát biển nước này đã công bố danh tính cũng như thông tin hộ chiếu của những thuyền viên Việt Nam bị mất tích. Cụ thể, 6 nạn nhân người Việt trong vụ cháy tảu cá ngoài khơi gần đảo Jeju là: Nguyễn Ngọc Lợi (sinh năm 1995), Nguyễn Văn Công (sinh năm 1987), Nguyễn Văn Viễn (sinh năm 1974), Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1998) và Nguyễn Văn Thủy (sinh năm 1994).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала