Nga và Việt Nam cùng nhau phòng chống dịch bệnh và các mối đe dọa sức khỏe

© AFP 2022 / Nhac NguyenNhân viên phòng thí nghiệm nghiên cứu mẫu muỗi tại Viện Vệ sinh và Dịch tễ học Quốc gia tại Hà Nội
Nhân viên phòng thí nghiệm nghiên cứu mẫu muỗi tại Viện Vệ sinh và Dịch tễ học Quốc gia tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Tại Hà Nội vừa kết thúc Hội nghị khoa học thực hành Nga-Việt “Những xu hướng hiện tại và triển vọng hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh và dịch tễ”.

Theo ghi nhận của người đứng đầu Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) bà Anna Popova, trong ba năm qua, Nga và Việt Nam đã thực hiện 7 dự án nghiên cứu để đánh giá rủi ro dịch tễ và những mối đe dọa liên quan đến các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam. Hơn hai mươi cuộc thám hiểm chung đã được thực hiện để giám sát tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Các chuyên gia đã phát triển và thử nghiệm những phương pháp hiệu quả mới để chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm.

Trung tâm nghiên cứu y khoa quốc gia mang tên E.N. Meshalkin - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam đã thực hiện 7 dự án thuộc lĩnh vực sức khỏe cộng đồng trong ba năm

Hoạt động của Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga đã được đánh giá cao tại Hội nghị, - ông Andrey Kuznetsov, Tổng giám đốc phía Nga Trung tâm Nhiệt đới cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Ông Andrey Kuznetsov nhấn mạnh: “Chính Trung tâm Nhiệt đới đã bắt đầu các công việc này trong năm 2010, sau khi Viện Dịch tễ học Nga cung cấp cho Trung tâm Nhiệt đới và Viện Pasteur của Việt Nam thiết bị phòng thí nghiệm chuyên dụng, phòng thí nghiệm di động trên ô tô KAMAZ để giám sát  các ổ bệnh truyền nhiễm. Phòng thí nghiệm di động này cho phép các nhân viên của Nga và Việt Nam của Trung tâm Nhiệt đới thực hiện các cuộc nghiên cứu dịch tễ học. Trong những năm gần đây, nhờ sự hợp tác hiệu quả với Rospotrebnadzor, hàng chục chuyên gia hàng đầu từ nhiều viện nghiên cứu của Nga đã đến Việt Nam để thực hiện các công việc  nghiên cứu".

Phòng thí nghiệm di động đã vượt qua hơn 5.000 km qua lãnh thổ các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Kết quả là các chuyên gia đã nuôi cấy virus cúm động vật - trước đây, virus này chỉ nuôi cấy được ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, những chủng và vi sinh vật khác nhau mà trước đây không ai biết đã được phân lập từ khối lượng lớn các mẫu sinh học thu được. Những loài động vật đơn giản mới có khả năng gây nguy hiểm đã được phát hiện. Cho đến gần đây, trong nhiều trường hợp các nhà khoa học không biết ai là ai, vi sinh vật nào có vẻ rất bình yên có thể ngay lập tức gây bệnh, thậm chí cả dịch bệnh hay đại dịch.

"Bây giờ, chúng tôi có thể nhận ra không chỉ một số ít bệnh mà khoảng 60% các bệnh nhiệt đới. Điều này rất quan trọng đối với cả Việt Nam và Nga, với số lượng lớn khách du lịch đến từ các nước nhiệt đới và số lượng lớn người Nga đi du lịch ở vùng nhiệt đới. Bây giờ chúng tôi biết các vi sinh vật phát triển như thế nào, di chuyển từ nơi này sang nơi khác như thế nào, bằng cách nào vi sinh vật thay đổi chủ sở hữu - ví dụ, từ chim lây sang người. Và cách mà vi sinh vật lây truyền từ người sang người. Rốt cuộc, nếu một người bị nhiễm bệnh từ con gà - đây là một sự phiền toái tình cờ, nhưng, nếu điều đó dẫn đến dịch bệnh thì đây là một thảm họa".
Лаборатория иммуноферментных исследований, где проходит исследование крови на инфекции (гепатит, сифилис, ВИЧ)  - Sputnik Việt Nam
Nga gia hạn chương trình hỗ trợ Việt Nam chống lại các bệnh truyền nhiễm

Để điều trị trước hết cần phải biết đây là bệnh nào, và để biết cần phải chẩn đoán. Nhờ kiến ​​thức mới thu được trên cơ sở Trung tâm Nhiệt đới, các chuyên gia đã phát hiện những vi sinh vật mới, bây giờ họ có thể nghiên cứu chúng, xác định các triệu chứng của chúng và áp dụng các phương pháp điều trị.

Ông Andrey Kuznetsov nói thêm rằng, Nga đã quyết định gia hạn chương trình hỗ trợ khoa học, phương pháp, vật chất và kỹ thuật cho Việt Nam nhằm chống lại mối đe dọa lây lan các bệnh truyền nhiễm và rủi ro sức khỏe cho đến năm 2022.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала