Khi nào sẽ đến thời của thịt nhân tạo?

© Sputnik / Egor Yeremov / Chuyển đến kho ảnhSản xuất giò ở Belarus
Sản xuất giò ở Belarus - Sputnik Việt Nam
Các quốc gia khác nhau đang cố gắng tạo ra thịt nhân tạo, nhưng vẫn chưa thu được nhiều thành công. Tuy nhiên, cần phải tiếp tục những nỗ lực trong lĩnh vực này. Đây là ý kiến của chuyên gia Konstantin Lysenko, tổng biên tập của “Tạp chí Nông nghiệp”. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông giải thích về tiềm năng thịt nhân tạo.

Ngay vào giữa thế kỷ XX, những nhà văn chuyên viết truyện khoa học viễn tưởng đã dự đoán khả năng sản xuất “lương thực trong ống nghiệm”. Nhưng, chỉ vào thiên niên kỷ thứ ba, những dự báo này bắt đầu trở thành hiện thực. Hóa ra, kết quả thực tế là táo bạo hơn những tưởng tượng của các nhà văn. Bây giờ các phòng thí nghiệm thậm chí có thể tạo ra thịt nhân tạo.

Các loại thịt - Sputnik Việt Nam
Ở Nga sắp có bán thịt nhân tạo

Hơn nữa, ở đây không nói về thịt bò giả làm từ đậu hoặc thịt gà giả từ đậu nành, mà về một sản phẩm có nguồn gốc động vật. Các nhà khoa học lấy một lượng mô nhỏ từ động vật, tách các tế bào ra riêng lẻ, rồi cho vào ống nghiệm và cung cấp chất dinh dưỡng, không khí ... và nuôi cấy thịt nhân tạo. Hiện nay quy mô sản xuất vẫn còn nhỏ. Và vẻ ngoài và hương vị của sản phẩm thu được không giống thịt bò hoặc thịt gà thật.

Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia Konstantin Lysenko, tổng biên tập “Tạp chí Nông nghiệp”, cần phải tiếp tục những nỗ lực trong lĩnh vực này. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông giải thích về tiềm năng thịt nhân tạo.

sản phẩm thịt - Sputnik Việt Nam
Một nhà khoa học Thụy Điển ủng hộ ý tưởng dùng thịt người làm thức ăn
Ông Konstantin Lysenko cho biết: "Dân số thế giới đang gia tăng. Các tính toán đơn giản cho thấy rằng, chúng ta sẽ không có khả năng thu được lượng protein động vật cần thiết trên mỗi hecta đất nông nghiệp. Sau 50 năm nữa, dân số trên hành tinh chúng ta chỉ đơn giản sẽ không nhận được lượng protein động vật đầy đủ sẽ sống sót".

Những thí nghiệm với "thịt trong ống nghiệm" ở các quốc gia khác nhau chưa thu được nhiều thành công. Một ví dụ về sự thành công là “Nhà máy liên hợp thành phần thực phẩm Ochakov” của Nga, nơi đã nuôi cấy thành công 40 gram thịt nhân tạo đầu tiên. Sau hai năm nghiên cứu, các chuyên gia của nhà máy đã nuôi cấy được thịt bò nhân tạo. 40 gram thịt nhân tạo đầu tiên được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có giá 900 nghìn rúp (326,7 triệu đồng). Chi phí của thịt được nuôi cấy vẫn khá cao.

Đồng thời, các chuyên gia của nhà máy đã tính toán rằng, với sự phát triển của công nghệ, giá sẽ giảm và trong một vài năm, nó sẽ cạnh tranh với các loại thịt truyền thống trên các kệ hàng. Họ tin rằng, vào năm 2023, thịt được nuôi cấy nhân tạo có thể sẽ xuất hiện trên các kệ hàng tại Nga nếu có quyết định về quy chế pháp lý của sản phẩm mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала