Lời khai của đại sứ tại EU đã xác nhận Trump vô tội, Nhà Trắng tuyên bố

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) – Những lời khai của đại sứ Hoa Kỳ tại EU Gordon Sondland trong buổi điều trần luận tội vào hôm thứ Tư đã xác nhận rằng Tổng thống Donald Trump không có lỗi, Nhà Trắng tuyên bố.

Phiên điều trần công khai với các quan chức cũ và đương nhiệm trong khuôn khổ điều tra luận tội tổng thống do Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tiến hành đã bước sang tuần thứ hai. Các nghị sĩ đảng Dân chủ bắt đầu quá trình luận tội ông Trump, tình nghi ông đã trì hoãn khoản viện trợ quân sự cho Ukraina và đòi hỏi mở cuộc điều tra chống lại đối thủ chính trị của mình là ứng cử viện tổng thống Joe Biden để đổi lại việc dỡ bỏ trì hoãn khoản viện trợ nói trên.

“Tổng thống Donald Trump đã nói “Tôi không muốn gì cả. Tôi không cần lấy công trả ơn. Tôi muốn tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky hành động đúng đắn”. Đại sứ Gordon Sondland đã đưa ra bằng chứng về điều này trong lời khai của mình và cũng không chỉ một lần khẳng định điều đó hôm nay. Đây phải là kết luận duy nhất từ phiên điều trần không thực tế ngày hôm nay, và chính điều đó được tuyên thệ bởi người duy nhất trong những phiên điều trần này đã từng nói chuyện trực tiếp với tổng thống Trump”, tuyên bố của cơ quan báo chí Nhà Trắng nêu rõ.
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump cho biết ngày công bố bản tốc ký cuộc trò chuyện đầu tiên với Tổng thống Zelensky

Thông cáo cũng lưu ý rằng mặc dù phần lớn lời khai của Sondland liên quan đến “những giả thiết và định kiến của ông ta, mà không phải là những sự việc chân thật”, Sondland cũng đã tuyên bố rằng tổng thống Trump chưa bao giờ nói với ông ta là cuộc gặp ở Nhà Trắng hay khoản viện trợ cho Ukraina có liên quan gì đến việc đòi Zelensky phải công khai lên tiếng.

Theo ý kiến của Nhà Trắng, các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Hạ viện lại một lần nữa thất bại khi định chứng tỏ rằng tổng thống Trump đòi Ukraina phải ”lấy công trả ơn”.

Sondland trong phiên điều trần luận tội đã tuyên bố rằng, ông ta thấy có vẻ như việc dỡ bỏ trì hoãn khoản viện trợ cho Ukraine và cuộc gặp của Trump với Zelensky tùy thuộc vào việc Ukraine mở cuộc điều tra về hoạt động của Joe Biden và con trai ông ta Hunter, cũng như việc được cho là sự can thiệp của Ukraine vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, theo như đại sứ Sondland thừa nhận, tổng thống Trump trong cuộc nói chuyện với ông này đã phủ nhận có sự liên quan như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала