Trung Quốc củng cố tiềm năng quân sự của Thái Lan

© Ảnh : Ministry of National Defense of the People's Republic of ChinaCuộc hội đàm ngày 17 tháng 11 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenhe và Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-Och tại Bangkok.
Cuộc hội đàm ngày 17 tháng 11 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenhe và Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-Och tại Bangkok. - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc mở rộng danh mục thiết bị bọc thép cung cấp cho Thái Lan. Tuần tới quân đội Hoàng gia sẽ được bổ sung bằng lô hàng đầu tiên gồm 34 xe vận tải bọc thép VN-1 của Trung Quốc và 5 xe phụ trợ khác. Việc giao hàng cũng bao gồm xe tăng VT-4, đã hoạt động ở quốc gia này kể từ tháng 10 năm 2017.

Hợp đồng quân sự mới được tính toán cho vài năm tới. Hơn 110 đơn vị xe tăng và xe bọc thép vận chuyển bộ binh, bao gồm cả lính thủy đánh bộ, sẽ được chuyển đến khách hàng trong ba đợt. Tổng số tiền của hợp đồng không được công bố, trong khi đó lô đầu tiên ước tính trị giá 76 triệu đô la.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ tại Washington - Sputnik Việt Nam
Thái Lan sẽ là đối tượng tiếp theo bị Mỹ áp lệnh lệnh trừng phạt

Việc mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Trung Quốc ài Thái Lan được biết đến ngay sau cuộc hội đàm ngày 17 tháng 11 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenhe và Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-Och tại Bangkok. Hai bên nhất trí tăng cường liên lạc quân sự, phát triển hợp tác quốc phòng, bao gồm trao đổi các chuyến thăm và thông tin, đào tạo nhân viên quân sự, nghiên cứu chung, xây dựng năng lực quân sự và các dịch vụ tình báo. Theo kết quả các cuộc đàm phán, một bản ghi nhớ liên ngành về hợp tác giữa hai bộ quốc phòng đã được ký kết.

Ngoài xe tăng và xe bọc thép, Thái Lan đã mua thêm một số lượng lớn vũ khí từ Trung Quốc, bao gồm tên lửa chống hạm và thiết bị phản lực. Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Thái Lan đã đặt hàng 1 tàu ngầm từ Trung Quốc, cần được giao cho quân đội Hoàng gia vào năm 2023, với giá  390 triệu USD.

CC BY 4.0 / Ministry of Defence of the Russian Federation / ZBL-08 Chinese IFVXe vận tải bọc thép VN-1 của Trung Quốc
Trung Quốc củng cố tiềm năng quân sự của Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Xe vận tải bọc thép VN-1 của Trung Quốc

Xe tăng Trung Quốc, Thái Lan dùng để thay thế xe tăng Mỹ đã lỗi thời. Thái Lan mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận quốc tế COBRA GOLD - cuộc diễn tập quân sự lớn nhất ở châu Á đối với một số quân binh chủng. Ban đầu chỉ có Mỹ và Thái Lan tham gia, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982. Theo Elena Fomicheva, chuyên gia từ Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Trung Quốc đang nghiêm túc đẩy Hoa Kỳ ra khỏi Thái Lan.

Người Mỹ đang mất dần sự cạnh tranh, chủ yếu vì các chính sách đại cường của họ, chuyên gia nói. Bà nhắc lại người Mỹ đã quyết định trừng phạt Thái Lan sau khi quân đội Thái, do Prayut Chan-Ocho lãnh đạo lên nắm quyền vào năm 2014, bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và dân chủ. Họ áp đặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự. Điều này làm các tướng lĩnh Thái Lan khó chịu vì họ có mối quan hệ lâu dài với người Mỹ, bao gồm cả lợi ích cá nhân. Trung Quốc, nước xây dựng mối quan hệ của mình trên cơ sở cùng có lợi và vì lợi ích tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực, đã tìm cách tăng cường ảnh hưởng ở Thái Lan.

quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến giành đối tác Trung Quốc tại Đông Nam Á đang trở nên căng thẳng

Các cuộc đàm phán gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tại Thái Lan nhằm mục đích cải tổ các mối quan hệ quân sự song phương, chuyên gia lưu ý:

“Người Mỹ cần tăng cường vị thế của họ không chỉ trong việc cung cấp thiết bị quân sự, mà còn để xác nhận Thái Lan là đối tác chiến lược của họ. Ngoài các mục tiêu kinh tế, nhiệm vụ chính của người Mỹ là đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông. Họ muốn được các nước ASEAN ủng hộ, họ đang tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông. Đó là nhiệm vụ mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải đối mặt”.
© Ảnh : NORINCO Xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Trung Quốc VT-4
Trung Quốc củng cố tiềm năng quân sự của Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Trung Quốc VT-4

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã giải quyết một nhiệm vụ tương tự ở Philippines. Giống như ở Thái Lan, ông hứa với người đồng cấp Philippines, Lorenz, sự hỗ trợ nhiều hơn trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Cuộc họp được tổ chức tại Manila vào ngày 19 tháng 11. Cụ thể, ông bày tỏ sự sẵn sàng của Hoa Kỳ đào tạo nhân viên quân sự Philippines để cải thiện khả năng trong các cuộc tuần tra trên không và trên biển. Đồng thời, Bộ trưởng tuyên bố tiếp tục các hoạt động của Hoa Kỳ về tự do hàng hải ở biển Đông, bất chấp sự phản đối rõ ràng từ Trung Quốc. Mark Esper lưu ý Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều quyền tự do hoạt động hàng hải vào năm ngoái hơn so với 20 năm trước.

Cuộc hội đàm một ngày ở Manila cho thấy Hoa Kỳ đã có nỗ lực mới nhân  những mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Philippines ở biển Đông, để thuyết phục về sự cần thiết phải duy trì và tăng cường liên minh quân sự với Hoa Kỳ.

quân đội Campuchia  - Sputnik Việt Nam
Campuchia vén màn bí mật về hợp tác quân sự với Trung Quốc

Mark Esper cũng đang cố gắng giải quyết vấn đề đặt các nước ASEAN chống lại Trung Quốc với sự giúp đỡ của Việt Nam. Tất cả các chuyến thăm gần đây của các chính trị gia cao cấp và giới quân sự Mỹ được cấu trúc để biến Việt Nam thành đồng minh chống lại Trung Quốc. Không chỉ tính đến tranh chấp chưa được giải quyết ở biển Đông, mà cả tiềm năng quân sự mạnh mẽ của Việt Nam. Trong khi đó, các chuyên gia không phải không có lý do cho rằng Việt Nam có thể trở thành một đồng minh chính thức của Mỹ chỉ khi có một sự thay đổi xảy ra trong chế độ chính trị hiện tại. Vì vậy, rất, rất nghi ngờ việc Việt Nam sẽ làm bạn với Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc trong tương lai gần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала