Báo Mỹ nêu điểm yếu của các căn cứ quân sự trong tình huống có thể xảy ra tấn công từ Nga và Trung Quốc

© Sputnik / Dmitriy ShorkovUAV cỡ nhỏ SUPERCAM S-450
UAV cỡ nhỏ SUPERCAM S-450  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Trong tương lai, trong tình huống xảy ra chiến tranh, Nga và Trung Quốc sẽ có thể sử dụng các công nghệ của họ để tiến hành những cuộc tấn công phá hoại mang tính chính xác vào các căn cứ quân sự và hệ thống hậu cần của Mỹ, ngay cả trên lãnh thổ Hoa Kỳ, tạp chí Foreign Policy viết.

Cần lưu ý rằng sự tiến bộ của ngành hàng không vũ trụ, kỹ thuật robot, học máy, in 3D và vật liệu nano cho phép tạo ra những loại tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) mới có tính sát thương, những loại vũ khí nổi trội bởi tính năng tàng hình, tầm hoạt động xa và khả năng vô hiệu hóa những vị trí tập trung quân của kẻ địch.

Cụ thể, tạp chí viết, việc sản xuất UAV rẻ hơn nhiều khi sử dụng công nghệ in 3D, còn vật liệu nano tạo điều kiện trang bị cho chúng những đầu đạn có sức công phá mạnh gấp đôi so với loại thông thường. Đồng thời, tạp chí nhấn mạnh, máy bay không người lái đã có thể bay vượt đại dương.

Các loại UAV của công ty “Các hệ thống không người lái” - Sputnik Việt Nam
Máy bay không người lái của Nga lập kỷ lục thế giới

Việc phổ biến những công nghệ này làm cho phương pháp tiến hành chiến tranh hiện đại của Mỹ trở nên lạc hậu, Hoa Kỳ thật ra không sẵn sàng phản ứng nhanh chóng trước khả năng tấn công từ Nga hoặc Trung Quốc, trong tương lai hai nước nói trên có thể sử dụng một số lượng lớn tên lửa và máy bay không người lái để gây hỗn loạn trên lãnh thổ Mỹ, phá hủy cơ sở hạ tầng, nhà kho, đồ quân dụng và thiết bị quân sự tại các căn cứ của Mỹ.

Điều này được giải thích do hầu hết các căn cứ quân sự Mỹ thiếu phương tiện phòng thủ chống tên lửa hoặc nơi trú ẩn được bảo vệ an toàn. Máy bay, tàu chiến không hiếm khi đậu sát cạnh nhau ngay ngoài trời. Liên lạc giữa chỉ huy và binh sĩ phần lớn được duy trì thông qua các vệ tinh, loại phương tiện cũng có điểm yếu.

Để khắc phục tình trạng này, tạp chí đề xuất triển khai các bệ phóng và máy bay chiến đấu không người lái ở các nước đồng minh gần biên giới Nga và Trung Quốc - các nước vùng Baltic và Biển Đông. Tuy nhiên, theo tạp chí, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ không quan tâm đến điều này: Hải quân muốn được trang bị nhiều tàu chiến hơn chứ không phải tên lửa, còn bên không quân lại muốn có nhiều máy bay có người lái thay vì UAV.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала