Các nhà sinh học tìm ra cách hiệu quả để chống lại sự nóng lên toàn cầu

Cá voi và thực vật phù du có thể làm giảm hiệu ứng nhà kính xuống gần như bằng không. Chúng tiêu thụ một lượng lớn carbon dioxide và thải ra nhiều oxy hơn tất cả các nguồn khác trên hành tinh cộng lại.

Hiệu quả của cá voi thậm chí còn cao hơn thực vật

Theo nghiên cứu mới được công bố trước đó bởi IMF, việc gia tăng số lượng cá voi thêm một vài phần trăm có thể có tác động hữu hình hơn trên hành tinh so với việc trồng hàng tỷ cây xanh.

Các nhà khoa học nhận thấy, cá voi xanh, cá voi xám, cá voi Greenland và cá voi lưng gù tiêu thụ khoảng 30 tấn carbon dioxide trong đời, thậm chí sau khi con vật chết, nó cũng trở thành carbon rắn và được hệ sinh thái đại dương xử lý mà không gây hại cho hành tinh. Để so sánh, một cây trung bình trong 10 năm hấp thụ ít hơn 250 kg carbon dioxide

Greenland - Sputnik Việt Nam
Mực nước biển ở đâu sẽ là cao nhất do nóng lên toàn cầu?

Vai trò quan trọng của thực vật phù du

Hơn nữa: trong quá trình sống, cá voi làm giàu nước với chất thải giàu nitơ và sắt, do đó kích thích sự phát triển của thực vật phù du. Những sinh vật siêu nhỏ này hiện cung cấp ít nhất 50 phần trăm lượng oxy trong khí quyển của chúng ta và tiêu thụ khoảng 37 tỷ tấn carbon dioxide - khoảng 40% tổng lượng carbon dioxide của con người. Hiệu quả tương đương với năng suất của 1,7 nghìn tỷ cây - nghĩa là chúng hoạt động giống như bốn khu rừng Amazon, thường được gọi là lá phổi của hành tinh.

Nhờ những con cá voi, việc tăng lên thậm chí chỉ 1% năng suất thực vật phù du cũng sẽ giúp chúng ta có thể "lấy đi" hàng trăm triệu tấn carbon dioxide mỗi năm từ môi trường, tương đương với sự xuất hiện của hai tỷ cây xanh trưởng thành mới. 

nấm - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học gắn liền với sự nóng lên toàn cầu và một dịch bệnh mới

Cộng đồng thế giới sẽ phải cố gắng

Thực vật phù du trong các đại dương có thể lớn hơn nhiều, nhưng ở vùng nước ấm, chúng thiếu nitơ và phốt pho, và ở vùng lạnh – thiếu sắt. Ở nơi có nhiều cá voi, vấn đề này được giải quyết, và nhiều sinh vật phù du xuất hiện.

Sau vài thập kỷ săn bắt cá voi công nghiệp, số lượng cá voi trên thế giới đã giảm 75%. Như các nhà khoa học tính toán, nếu số lượng cá thể quay trở lại thời kỳ như trước đây, loài vật này có thể giúp làm giảm hàm lượng carbon dioxide 1,7 tỷ tấn mỗi năm. Điều này sẽ đòi hỏi hơn 30 năm nỗ lực của toàn bộ cộng đồng thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала