Báo chí Mỹ giải thích vì sao Mỹ nên công nhận Crưm là của Nga

© Sputnik / Konstantin ChalabovLâu đài Tổ Yến, di tích kiến trúc trên bán đảo Crưm
Lâu đài Tổ Yến, di tích kiến trúc trên bán đảo Crưm  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Tạp chí The National Interest kêu gọi Mỹ nên xem xét lại vấn đề quy chế Crưm và nên “chấp nhận” số phận bán đảo vùng Biển Đen này. Giáo sư Lyle Goldstein người Mỹ cho rằng có một loạt lý do để làm điều đó.

Ông lưu ý đến tính chung nhất về lịch sử của Crưm và nước Nga, khi nói về những mất mát mà nước Nga đã phải gánh chịu suốt quá trình bảo vệ bán đảo này trong Cuộc chiến Crưm và Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tác giả bài báo nhắc nhở rằng trong suốt thời kỳ hậu xô-viết Nga có căn cứ hải quân lớn ở Crưm. Vì lẽ đó nên Moskva luôn luôn coi phần lãnh thổ này là vùng lợi ích quốc gia then chốt của mình.

Crưm - Sputnik Việt Nam
Nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi Hoa Kỳ công nhận Crưm là của Nga

Ông Goldstein nhấn mạnh rằng nhiều công ty lớn châu Âu “từ lâu đã mệt mỏi” với các lệnh trừng phạt kinh tế được áp dụng chống Nga vì vấn đề Crưm. Ngoài ra sự căng thẳng quanh vấn đề Crưm có thể chuyển thành xung đột hạt nhân.

Cuối bài viết tác giả kêu gọi các nhà ngoại giao Mỹ hãy bớt tập trung cho những cuộc nói chuyện mệt mỏi này và nên bắt tay đàm phán về một “thương vụ vĩ đại” có thể giúp tăng cường an ninh ở châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала