Công ty Naftogaz tuyên bố Kiev sẽ không khóa van đường ống khí đốt

© Sputnik / Vitaliy Belousov"Naftogaz Ukraina"
Naftogaz Ukraina - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) – Quyền giám đốc công ty Naftogaz Yuriy Vitrenko tuyên bố Ukraina sẽ không khóa van đường ống dẫn khí, kể cả nếu như hợp đồng mới về vận chuyển khí đốt với Nga không được ký kết.

Trước đây ông Vitrenko từng nói rằng nếu đến ngày 1 tháng 1 năm 2020 Nga và Ukraina không có hợp đồng về việc trung chuyển khí đốt, trong khi việc cung cấp khí trên thực tế vẫn đang tiếp tục, thì Kiev sẽ bơm lượng khí trong dường ống vào các kho chứa ngầm của mình, như là dạng khí vô chủ.

“Để cho tất cả mọi người yên tâm – Ukraina sẽ không khóa van, Ukraina chưa bao giờ đóng van. Quan trọng là phải hiểu như vậy. Chúng tôi không có thói quen lên truyền hình và nói: “Chúng tôi đóng van đây”. Chỗ chúng tôi không có chuyện như vậy Chúng tôi chỉ nói – các vị đừng lo lắng. Ngay cả trong tình huống như vậy khí đốt vẫn sẽ kiên nhẫn chờ đợi chủ nhân của nó”,- ông Vitrenko nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Deutsche Welle, đưa tin vào hôm thứ Tư.
“Dòng chảy phương Bắc-2” - Sputnik Việt Nam
Nga đề xuất gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraina

Theo ông, công suất của các kho ngầm chứa khí đốt của Ukraina là từ 25 đến 30 tỷ mét khối.

“Có những hạn chế về mặt vật lý. Ngoài ra, chúng ta đang nói tới phương án giả định trong mùa đông, vào mùa đông khí không được bơm vào các kho chứa, vì vậy cần phải thực hiện các hoạt động được gọi là dịch chuyển, đó là khí đốt về mặt thực thể từ kho chứa sẽ được phân phối đi hoặc không được phân phối đi, có nhiều phương án kỹ thuật ở đây. Song vấn đề ở chỗ trong bất kỳ trường hợp nào cũng đều có những giới hạn vật lý nhất định ", - ông Vitrenko nói.

Ông cũng nói rằng nếu khí đốt đi vào đường ống mà không được lập tài liệu, thì Ukraina thay vì tiêu thụ hoặc chuyển cho ai đó, sẽ lưu trữ lượng khí này một cách an toàn.

"Tất cả, nguyên vẹn. Ukraina sẽ không trộm đi, lấy đi, tiêu thụ, sẽ không làm gì với nó, mà sẽ bảo quản nó cho đến khi chủ sở hữu mang giấy tờ tới nhận. Giả thử như thế này: nếu bạn bị thất lạc hành lý thì có một bộ phận đặc biệt, được gọi là Lost and Found, nơi sẽ tìm ra hành lý của bạn và trả nó cho bạn. Tình huống ở đây cũng tương tự như vậy. Khí sẽ được lưu trữ an toàn cho đến khi được lập giấy tờ nhận lại", - ông Vitrenko giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала