Đại sứ Hoa Kỳ bị triệu tập vì Washington thông qua luật về Hồng Kông

© AFP 2023 / Nicolas AsfouriĐại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Branstead
Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Branstead  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Branstead hôm thứ Năm để phản đối và đưa ra tuyên bố liên quan Washington thông qua luật ở Mỹ về "Bảo vệ nhân quyền và Dân chủ tại Hồng Kông", - căn cứ thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Mỹ can thiệp sâu vào chính sách nội bộ của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hai đạo luật liên quan đến Hồng Kông - "Về bảo vệ nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông", cũng như cấm cung cấp một số thiết bị cảnh sát cho khu vực hành chính đặc biệt.

"Hoa Kỳ đã thông qua cái gọi là luật" Về bảo vệ nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông", đây là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề của Hồng Kông và tcác vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Bước đi này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế. Đây thực sự là một hành động bá chủ, và chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự không bằng lòng của mình, đồng thời cực lực phản đối", - Thứ trưởng nói.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump ký đạo luật “Bảo vệ nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông”

Ông nhấn mạnh rằng "các vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và không có chính phủ nước ngoài hoặc các lực lượng bên ngoài nào có quyền can thiệp vào chúng."

Ông cho biết thêm, quyết tâm của Trung Quốc để bảo vệ lợi ích của chủ quyền quốc gia, an ninh và phát triển quốc gia là không thể lay chuyển. Trung Quốc kiên quyết theo đuổi chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” và chống lại sự can thiệp của bất kỳ lực lượng bên ngoài nào vào các vấn đề của Hồng Kông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала