Dự án tên lửa siêu nặng được gửi đi sửa đổi

© Ảnh : Ministry of Defence of the Russian FederationTên lửa lớp siêu nặng "Angara-A5V"
Tên lửa lớp siêu nặng Angara-A5V - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Roscosmos và Hội đồng Viện hàn lâm khoa học LB Nga đã đưa ra quyết định trong cuộc họp chung về việc hoàn thiện thiết kế phác thảo của tổ hợp tên lửa không gian lớp siêu nặng, nhằm tìm thêm nhiệm vụ cho việc sử dụng nó ngoài việc thực hiện các sứ mệnh có người lái lên mặt Trăng.

Thực hiện kế hoạch

Việc xem xét thiết kế sơ bộ đã diễn ra tại Roscosmos vào ngày 22 tháng 11.

Theo người đối thoại, xét trên quan điểm kỹ thuật thì dự án không có vấn đề gì. Nhưng như các chuyên gia nhận định, ngoài việc đưa các phi hành gia Nga trên mặt Trăng nửa thế kỷ sau người Mỹ, tên lửa không còn có nhiệm vụ nào khác.

Tên lửa Angara-A5 - Sputnik Việt Nam
Roscosmos: Sẽ nâng cấp tổ hợp cho «Angara» ở sân bay vũ trụ «Vostochnyi»
“Câu hỏi được đặt ra là, khi tạo ra một loại tên lửa, phải xác định rõ ràng và có cơ sở mục đích sử dụng của nó. Trong thiết kế dự thảo chưa làm rõ phần này, nhưng đối với khoa học thì loại tên lửa này là cần thiết”, - một nguồn tin khác giải thích.

Theo một nguồn khác của Sputnik, năm 2020 các chuyên gia có kế hoạch trình bày chương trình khoa học cho loại tên lửa siêu nặng, mặc dù thời hạn nghiêm ngặt không được đưa ra.

Như một nguồn tin giải thích, sở dĩ cần đưa ra cơ sở để tạo ra tên lửa là vì các chuyên gia tính đến  kinh nghiệm phát triển tên lửa siêu năng lượng "Năng lượng" thời Liên Xô. Việc sản xuất của tên lửa này đã bị ngừng và dự án đóng băng sau sau khi Bộ Quốc phòng từ chối triển khai các trạm trinh sát và chiến đấu trong không gian để đáp trả chương trình của Mỹ.

"Ban đầu, tên lửa SLS được tạo ra như một phần của chương trình Constellation để đưa Mỹ trở lại mặt Trăng, sau đó có quyết định sử dụng tên lửa trong chuyến bay tới tiểu hành tinh, sau đó là dùng tên lửa để đưa các mô-đun của trạm gần mặt Trăng, và bây giờ lại là dùng để đáp xuống mặt Trăng", - ông nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала