Sarkozy tuyên bố về sự suy tàn của phương Tây

© REUTERS / Philippe WojazerCựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik – Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy lên tiếng về sự suy tàn của phương Tây. Video phát biểu của ông tại Trường đại học Fransisco de Victoria ở Madrid mới được đăng trên trang web của báo Mundo.
“Trong hàng thế kỷ, trục thế giới đã đi qua phía tây, và ngày nay nó đã chuyển sang phía đông. Trong số bảy tỷ người sống trên hành tinh này, có bốn tỷ người sống ở châu Á và chỉ có 800 triệu người ở vùng trung tâm. Chúng ta không còn là trục thế giới, trong đó có những lý do về nhân khẩu học”, - nhà chính trị nhận xét.

Theo ý kiến của ông, cuộc khủng hoảng EU là do những ý tưởng lỗi thời. Chẳng hạn, như cựu tổng thống nhận xét, không thể có một châu Âu thống nhất từ 27 quốc gia. Thay vào đó, ông thấy có “bốn châu Âu”: Schengen, đồng euro, quốc phòng và liên minh, do đó kêu gọi từ bỏ các khái niệm cũ và suy nghĩ về “những châu Âu tương lai”. Cụ thể, chính tình huống này, Sarkozy nhấn mạnh, đã dẫn đến Brexit, điều mà ông gọi là "sự điên rồ, màn kịch và mâu thuẫn lịch sử".

Nicolas Sarkozy - Sputnik Việt Nam
Ông Sarkozy sẽ hầu toà về vụ tài trợ trong chiến dịch tranh cử
"Châu Âu nên ngừng bất động trong một thế giới đang thay đổi. Công dân cần biết họ đang đi đâu. Chúng ta cần có ước mơ. Do không hành động nên chủ nhân của ước mơ sẽ là những người khác. Nền văn minh châu Âu cũ vẫn còn ước mơ và tham vọng. Nó không muốn chết", cựu tổng thống nói thêm.

Cựu nguyên thủ nước Pháp gọi việc bầu ông Donald Trump vào chức vụ tổng thống Mỹ là một trong những triệu chứng suy tàn của phương Tây. Theo ông Sarkozy, ông thích coi Hoa Kỳ là một cường quốc hùng mạnh, người có thể "chỉ đường dẫn lối", tuy nhiên ông thừa nhận "không bao giờ cho rằng các bài đăng trên Twitter có thể khiến ai đó trở nên mạnh mẽ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала