Tàu vũ trụ Soyuz sẽ được hoàn thiện sau sự cố phóng năm 2018

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhSoyuz
Soyuz - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tàu vũ trụ có người lái Soyuz sau vụ phóng gặp sự cố năm 2018 sẽ được hoàn thiện để thông báo cho phi hành đoàn chi tiết hơn về hoạt động của các hệ thống trong các tình huống khẩn cấp, tài liệu của Trung tâm đào tạo du hành vũ trụ hãng Sputnik nhận được cho biết.

Vào tháng 10 năm 2018, khi phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 từ sân bay vũ trụ Baykonur, đã xảy ra tai nạn đầu tiên về du hành vũ trụ có người lái trong lịch sử nước Nga hiện đại, nguyên nhân do tên lửa đẩy Soyuz-FG gặp sự cố. Phi công vũ trụ người Nga Alexey Ovchinin và phi hành gia người Mỹ Nick Hague đã được giải cứu nhờ hệ thống cứu hộ khẩn cấp, sau đó hạ cánh ở Kazakhstan. Năm 2019, cả hai người đã cùng nhau thực hiện chuyến bay trên Trạm vũ trụ quốc tế.

“Sau khi phân tích hoạt động của các hệ thống và hành động của phi hành đoàn, đã lập ra một danh mục kiến nghị ​​và đề xuất đối với tàu vũ trụ vận tải có người lái Soyuz MS. Một trong những kiến nghị đó là thiết lập một cơ chế phản ảnh thông tin về hoạt động của các hệ thống ở tất cả các giai đoạn trong toàn bộ quá trình đưa tàu vận tải có người lái lên vũ trụ, cũng như hoạt động của hệ thống cứu hộ khẩn cấp khi tên lửa đẩy gặp sự cố”, - tài liệu cho biết.
Alexey Ovchinin và Nick Hague - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia về sự cố với Soyuz MS-10

Tài liệu lưu ý rằng theo mô hình phản ảnh thông tin hiện có, phi hành đoàn của tàu vũ trụ Soyuz có thể đánh giá hoạt động của các hệ thống riêng lẻ, nhưng không nhận được thông tin về quá trình phóng tên lửa và hoạt động của hệ thống cứu hộ khẩn cấp trong trường hợp xảy ra tai nạn đối với tên lửa.

"Thông tin về quá trình phóng tên lửa lên vũ trụ là cần thiết để phi hành đoàn theo dõi toàn bộ chu trình phóng tên lửa đẩy, cũng như đưa ra quyết định trong tình huống gặp sự cố. Thông tin về hoạt động của hệ thống cứu hộ khẩn cấp giúp phi hành đoàn đảm bảo thực hiện các hành động một cách rõ ràng lưu loát trong tình huống họ phải chịu áp lực cao độ", - tài liệu nhấn mạnh.

Vào tháng 8, Liện hiệp khoa học sản xuất tự động hóa (doanh nghiệp của Roscosmos) đã thông báo rằng, tên lửa Soyuz-2.1a sẽ phóng tàu vũ trụ Soyuz có phi hành gia vào tháng 4 năm 2020, lần đầu tiên sau khi được căn chỉnh để tránh tái diễn sự cố năm 2018. Các nhà thiết kế chế tạo bổ sung một số chức năng mới cho hệ thống điều khiển: tách riêng hệ thống tắt động cơ trong giai đoạn ba và phát liên tiếp các lệnh trùng lặp để tách các khối gắn bên sườn ở giai đoạn đầu tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала