Vì sao Bộ GTVT khuyến cáo Vietnam Airlines vụ mua thêm 50 máy bay?

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNChiếc máy bay thứ 100 gia nhập đội bay của Vietnam Airlines
Chiếc máy bay thứ 100 gia nhập đội bay của Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ GTVT đưa ra khuyến cáo đối với Vietnam Airlines không chỉ về hạ tầng bay mà còn cả yếu tố an toàn kỹ thuật khi quyết định mua 50 máy bay thân hẹp A320/321 hoặc B737 Max 8/9/10 sau hàng loạt tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra với những tàu bay này.

Bộ GTVT lưu ý Vietnam Airlines về hạ tầng

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nhằm đưa ra khuyến cáo với dự án trị giá tới 88.131 tỷ đồng của Theo Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) mua 50 máy bay thân hẹp.

Việc Vietnam Airlines có kế hoạch mua 50 máy bay thân hẹp (A320/321 hoặc B737 Max 8/9/10) trong giai đoạn sắp tới (2021-2025) với tổng vốn đầu tư trị giá 88.131 tỷ đồng thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua cả trên phương diện chiến lược kinh doanh, nắm bắt thị trường lẫn yếu tố an toàn hàng không cần phải cân nhắc.

Theo Hãng hàng không Việt Nam lý giải , dự án mua 50 máy bay thân hẹp (A320/321 hoặc B737 Max 8/9/10) nhằm mục đích thay thế loạt máy bay cũ đã qua sử dụng trên 10 năm đồng thời giúp Vietnam Airlines bổ sung phát triển đội tàu bay của mình lên 135 cheiesc vào năm 2025 tới đây.

Cụ thể, trong 50 máy bay thân hẹp, 26 chiếc sẽ được dùng thay thế cho tàu bay cũ do thanh lý và hết hạn hợp đồng thuê, 24 máy bay sẽ được “biên chế bổ sung” vào đội ngũ tàu bay của Hãng. Theo Vietnam Airlines, dự kiến 24 máy bay này sẽ nhận dần theo từng năm, mỗi năm đơn vị sản xuất sẽ đảm bảo bàn giao 5 tàu bay.

Sân bay quốc tế Nội Bài. Phi hành đoàn hãng hàng không Việt Nam Airlines trên chiếc máy bay Airbus A350-900 XWB - Sputnik Việt Nam
Ông lớn hàng không số 1 Việt Nam tính làm thương vụ bất ngờ với Mỹ
Trong công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về dự án quan trọng của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, Bộ GTVT nhận định cho biết, quyết định này sẽ không gây áp lực lớn hay đột ngột lên hệ thống hạ tầng cảng hàng không, năng lực quản lý của Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam.

Bộ cũng đánh giá dự án này của Vietnam Airlines là cần thiết, hợp với quy hoạch cũng như quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng như xu hướng và nhu cầu phát triển chung của thị trường.

Dù vậy, Bộ GTVT vẫn có một số khuyến cáo đối với dự án của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam. Cụ thể, theo các chuyên gia của Bộ, dự án của Vietnam Airlines chưa đề cập chi tiết kế hoạch phát triển mạng đường bay theo từng năm nên chưa đủ cơ sở để đánh giá mức độ phù hợp với nhu cầu thị trường, với hạ tầng hàng không và mạng lưới đường bay hiện có.

Do đó, để đánh giá chính xác tính khả thi của dự án, Bộ GTVT đề nghị Vietnam Airlines xây dựng kế hoạch khai thác các đường bay phù hợp với hiện trạng kết cấu hạ tầng hàng không, đồng thời lưu ý đến kế hoạch mở rộng, xây mới các Cảng Hàng không như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Long Thành.

Ngoài ra, theo Bộ khuyến cáo, Hãng Hàng không Vietnam Airlines cũng phải có kế hoạch tuyển dụng đào tạo nguồn nhân lực phù hợp, đảm bảo khai thác đội bay đến năm 2025.

Vietnam Airlines phải tính đến sự an toàn khi mua máy bay

Theo ý kiến của Bộ GTVT, những chủng loại máy nay mà Vietnam Airlines dự kiến sẽ mua là A320/321 NEO hay Boeing 737 MAX 8/9/10 đều là những chủng loại máy bay đáp ứng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 hiện đang bị đình chỉ khai thác sau hàng loạt tai nạn và sự cố thảm khốc xảy ra thời gian qua. Cả Cục Hàng không Việt Nam lẫn cơ quan chức năng và giới chức các nước hiện vẫn chưa rõ khả năng khai thác trở lại loại tàu bay này trong thời gian tới. Đó là điểm mà Vietnam Airlines cần lưu ý.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu và phi hành đoàn tại buổi lễ. - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines đón máy bay thứ 100: hàng không Việt phải nâng tầm và cạnh tranh quốc tế
Riêng đối với dòng máy bay A320/321 NEO, Bộ GTVT khuyến cáo Vietnam Airlines cần quan tâm đến việc lựa chọn động cơ cho phù hợp, đặc biệt khi đánh giá loại động cơ Pratt Whitney đã xảy ra một số sự cố trong hoạt động khai thác thời gian qua.

Bên cạnh đó, theo Bộ GTVT, việc đưa vào triển khai dự án tăng cường 50 máy bay thân hẹp của Vietnam Airlines cũng cần phải cân nhắc, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Bộ GTVT yêu cầu Hãng Hàng không Việt Nam tiếp tục nghiên cứu rà soát các quy định để triển khai thực hiện.

Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam quản lý chặt chẽ kế hoạch phát triển đội máy bay đến năm 2025 của Vietnam Airlines nói riêng và các hãng hàng không Việt Nam nói chung.

Theo Bộ, điều này rất quan trọng nhằm mục đích, đảm bảo số lượng máy bay khai thác của các hãng phù hợp với thị trường vận tải hàng không, hạ tầng hàng không, năng lực giám sát hàng không, đáp ứng các yêu cầu về an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chỉ đạo Vietnam Airlines hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật cũng như quản lý chặt chẽ đảm bảo dự án với số lượng máy bay phù hợp kế hoạch phát triển đội bay của Việt Nam đến năm 2025.

Việt Nam vẫn bỏ ngỏ khả năng đưa Boeing 787 vào khai thác?

Gần đây, các hãng hàng không Việt Nam dồn dập mua máy bay để thực hiện kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo với hãng hàng không VietJet, có thương vụ bạc tỷ khi quyết định đặt mua máy bay trị giá nhiều tỷ USD ở hội nghị thượng đỉnh và thu về vài ngàn tỷ mỗi quý từ hoạt động bán và thuê lại cũng như nhượng quyền thương mại, quyền sở hữu và thuê tàu bay.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lần đầu tiên có trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy bay
Theo đó, hiện tại, ngoài dự án mua 50 máy bay thân hẹp của Vietnam Airlines, hồi cuối tháng 2.2019, bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế với thương vụ mua mới 100 máy bay Boeing với giá trị 12,7 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất.

Ngoài Vietjet, Vietnam Airlines, Bamboo Airways của tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng đã ký một hợp đồng mua thêm 10 máy bay Boeing 787s, trị giá khoảng 3 tỷ USD sau khi có thoả thuận mua 20 chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner với giá trị niêm yết là 5,6 tỷ USD trước đó. Tổng cộng Bamboo Airways sẽ mua về 30 chiếc Boeing 787, với chiếc đầu tiên sẽ về Việt Nam vào quý 3/2020.

Tuy nhiên, Cục Hàng không cũng đã quyết định cấm toàn bộ máy bay Boeing 737 Max bay qua vùng trời Việt Nam hôm 13.3.2019. Quyết định này được đưa ra sau hai vụ tai nạn rơi máy bay thảm khốc liên quan đến Boeing 737 Max của hãng hàng không Ethiopian (Ethiopia) và Lion (Indonesia). Cả ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới sau đó cũng ban hành lệnh cấm với Boeing 737 Max.

Hiện khả năng các hãng hàng không Việt Nam đưa vào khai thác các dòng máy bay Boeing 737 MAX vẫn còn bỏ ngỏ vì quy định an toàn hàng không phải được đặt lên hàng đầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала