Trung Quốc tuyên bố không phải là mối đe dọa và kẻ thù của NATO

© REUTERS / Jason Lee / Bà Hoa Xuân Oánh
Bà Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc không có nghĩa là quốc gia này trở thành mối đe dọa và là kẻ thù mới của NATO, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết hôm thứ Năm khi bình luận về tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh liên minh.

Trung Quốc đang trên con đường phát triển hòa bình

Cuộc gặp mặt của các nhà lãnh đạo NATO nhân kỷ niệm 70 năm thành lập khối liên minh đã diễn ra gần thành phố Watford của Anh, trên lãnh thổ của một khu nghỉ mát chơi gôn. Trong bản tuyên bố cuối cùng của NATO, lần đầu tiên vang lên lời công nhận về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên chính trường thế giới.

Bà Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc gọi cáo buộc của Pompeo chống Huawei và ZTE là "sự dối trá độc hại"
“Quy mô lớn và mối đe dọa không song hành với nhau. Thật vậy, Trung Quốc là một đất nước lớn với ảnh hưởng lớn, nhưng chúng tôi cam kết hướng tới sự phát triển hòa bình, chúng tôi ủng hộ sự hòa hợp, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi cũng lưu ý thấy rằng nhiều người trong NATO không muốn trở thành kẻ thù của Trung Quốc", - bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp ngắn.

Bà nhấn mạnh rằng mối đe dọa và thách thức chính trên thế giới tại thời điểm này là chính sách hành động đơn phương và thực tiễn áp bức các quốc gia khác.

“Ngay cả các đồng minh của Hoa Kỳ cũng phải chịu đựng điều này”, - bà Hoa Xuân Oánh nói thêm.

Sau hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên rằng, các nước NATO cũng đang đánh giá khả năng đưa Trung Quốc vào các thỏa thuận tương lai về kiểm soát vũ khí. Ông lưu ý rằng, các đồng minh hiện nay vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình đánh giá tình hình cũng như những cách thức có thể nhằm thu hút Bắc Kinh tham gia các thỏa thuận như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала