Nga sẽ không giúp Mỹ can thiệp vào Venezuela

© Sputnik / Iliya Pitalev / Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Franz Klintsevich
Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Franz Klintsevich - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga sẽ không can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Venezuela, dù một mình hoặc là cùng với Hoa Kỳ, - ông Franz Klintsevich thành viên Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng Liên bang Nga tuyên bố với Sputnik hôm thứ Bảy.

Mỹ và Nga không phải là đối tác trong công việc của Venezuela

Trước đó, hãng Bloomberg dẫn nguồn tin thông báo rằng các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vạch chiến lược ráo riết hơn đối với Venezuela. Có lưu ý là hiện thời chưa xem xét chuyện sử dụng lực lượng quân sự và trong số những lối tiếp cận mới có tính đến khả năng hợp tác với Nga nhằm mục tiêu gạt ra khỏi đấu trường chính trị nhân vật đứng đầu Quốc hội Juan Guaido tự xưng là người đứng đầu Nhà nước lâm thời, song song gia tăng áp lực với nước tài trợ chính của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là Cuba.

«Nga đang hợp tác với Tổng thống được bầu chọn hợp pháp của Venezuela, thực hiện tất cả các nghĩa vụ cam kết của mình đối với đất nước này. Những gì còn lại không liên quan đến chúng tôi. Tự Venezuela quyết định tiến trình phát triển và các ưu tiên chính sách đối ngoại của mình», - ông Klintsevich nhấn mạnh.

Theo lời Thượng nghị sĩ, can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác là chuyện không thể chấp nhận – «đó là lập trường nguyên tắc của chúng tôi, cho dù là Venezuela hay bất kỳ quốc gia nào khác».

Thượng nghị sĩ đối lập Janine Agnes. - Sputnik Việt Nam
"Lại bạo loạn, hỏa hoạn..." Chuyên gia nêu kịch bản phát triển sự kiện ở Bolivia
«Nga sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết nhiều vấn đề, nhưng không phải là ở đây. Đó là cấm kỵ chính trị đối với chúng tôi», - Thượng nghị sĩ nói.

Ngày 21 tháng 1, tại Venezuela bắt đầu diễn ra những cuộc biểu tình rầm rộ chống Tổng thống Nicolas Maduro ngay sau lễ tuyên thệ. Chủ tịch Quốc hội thuộc phe đối lập là Juan Guaido tự xưng là lãnh đạo Nhà nước lâm thời. Một số nước phương Tây đứng đầu là Hoa Kỳ tuyên bố công nhận Guaido. Về phần mình, ông  Maduro gọi nhân vật Guaido là «con rối của Mỹ». Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và hàng loạt quốc gia khác ủng hộ ông Maduro như là Tổng thống hợp pháp. Matxcơva cho rằng «quy chế Tổng thống» của Guaido không tồn tại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала