Nói không với đồ nhựa dùng một lần: làm thế nào để tìm kiếm giải pháp thay thế

© Fotolia / LabokoCốc dùng một lần
Cốc dùng một lần - Sputnik Việt Nam
Cốc bằng bột ngô và bát đĩa tinh bột, ống hút giấy thay thế ống hút nhựa. Bằng cách này nhiều quốc gia cố gắng giải quyết một vấn đề toàn cầu - xử lý chất thải nhựa. Ví dụ, các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Nam Ural tạo ra vật liệu phân hủy sinh học, mà theo họ, không gây hại cho thiên nhiên khi được xử lý.

Bát đĩa dùng một lần và bao bì làm từ khoai tây và tinh bột ngũ cốc có thể phân hủy sinh học. Người dùng thậm chí có thể ăn nó sau khi sử dụng, đại diện dịch vụ báo chí của Đại học Kỹ thuật Nam Ural cho biết với Sputnik. Hơn nữa, bát đĩa dùng một lần có thể có đặc tính chống oxy hóa, điều đó làm cho nó rất hữu ích.

Bãi rác ở Việt Nam, Đà Lạt - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ cấm đồ nhựa dùng 1 lần

Trong quá trình sản xuất các đồ dùng như vậy, vật liệu tự nhiên phải được xử lý bằng siêu âm, sau đó được xử lý bằng nhiệt.

“Trong vòng sáu tháng, các sản phẩm của chúng tôi sẽ được cung cấp cho thị trường, chúng tôi sẽ mở rộng dần danh mục sản phẩm. Hiện nay rất nhiều công ty quan tâm đến việc sử dụng các đề xuất của chúng tôi”, - phát ngôn viên của trường đại học nói với Sputnik.

Nhiều quốc gia đang cố gắng phát triển những giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề ô nhiễm do rác thải nhựa. Ví dụ, công ty Ba Lan Biotrem sản xuất bát đĩa từ cám lúa mì. Cám được ép vào khuôn và nướng trong một chu kỳ sản xuất mà không cần bất kỳ chất phụ gia nào, ngoại trừ một lượng nước nhỏ. Một tấn cám lúa mì là đủ để sản xuất 10 nghìn đĩa. Sau khi sử dụng, những bát đĩa như vậy có thể phân hủy chỉ trong 30 ngày, tất nhiên, bạn cũng có thể ăn nó.

Cốc ăn được cũng có thể được thấy trên các máy bay của hãng hàng không Air New Zealand. Kết quả là, thay cho 8 triệu cốc hàng năm bị vứt vào thùng rác, những chiếc cốc này rơi vào dạ dày của hành khách.

Công nhân Trung Quốc phân loại chai nhựa để tái chế ở ngoại ô Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
The Times: các siêu thị Anh hứa giảm sử dụng nhựa nhưng trên thực tế dùng nhiều hơn

Thương hiệu Hàn Quốc Yeonjigonji sản xuất các ống hút ăn được từ các thành phần thân thiện với môi trường như gạo và bột sắn. Năm ngoái, một số quán cà phê ở Matxcơva cũng bắt đầu sử dụng các ống hút ăn được - đây là mì ống Pasta của Ý. Những quán cà phê nói không với rác thải nhựa đang trở nên rất phổ biến. Ở các thành phố lớn của Nga, khách hàng có thể sử dụng cốc uống cà phê của riêng họ. Và túi nhựa được thay thế bằng túi giấy hoặc túi vải.

Nhân tiện, Ireland là một ví dụ tuyệt vời trong cuộc chiến chống lại túi nhựa. Ireland lần đầu tiên công bố biện pháp áp thuế đối với túi nhựa vào năm 2002. Bây giờ mức tiêu thụ túi nhựa chỉ là 18 túi / năm cho mỗi người. Để so sánh: mỗi người Nga tiêu thụ khoảng 180 túi/năm. Ở Anh, Bỉ, Pháp, người dân cũng giảm thiểu sử dụng túi nilon.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала