The Economist xướng danh đất nước của năm

© Flickr / stefan_fotosQuang cảnh thành phố Tashkent. Uzbekistan
Quang cảnh thành phố Tashkent. Uzbekistan - Sputnik Việt Nam
Uzbekistan trở thành "đất nước của năm" nhờ những cải cách của Tổng thống Shavkat Mirziyoyev, khiến đất nước này giảm bớt tính chất "áp bức" của mình. Bảng xếp hạng được công bố bởi tạp chí The Economist.

Sự tiến bộ mạnh mẽ nhất trên trường quốc tế

Các tác giả lưu ý rằng chế độ của vị tổng thống nhiệm kỳ trước đó là Islam Karimov  đã sử dụng lao động cưỡng bức, và phe đối lập đã bị đàn áp dã man.

CEO của tập đoàn CNTT khổng lồ của Mỹ Microsoft Corp, ông Sathya Nadella - Sputnik Việt Nam
CEO Microsoft trở thành "nhân vật của năm" theo bình chọn của Financial Times
"Ba năm trước, Uzbekistan là một chế độ độc tài hậu Xô Viết lỗi thời, một xã hội khép kín tàn ác vô độ và bất tài", - bài báo viết.

Theo tờ The Economist, Uzbekistan còn cả một chặng đường dài phía trước để đi, nhưng trong năm 2019, không có quốc gia nào khác tiến xa đến thế.

"Các nhà kỹ trị nước ngoài được mời để giúp xây dựng lại nền kinh tế nhà nước", - tạp chí lưu ý.

Theo The Economist,  đất nước của năm là quốc gia có tiến bộ lớn nhất trong việc tiến tới dân chủ.

Năm ngoái, The Economist  đã gọi Armenia là "đất nước của năm" vì "tiến bộ ấn tượng trong việc xây dựng nền dân chủ". Tạp chí không chỉ ghi nhận các biến đổi dân chủ đã giúp đưa ông Nikol Pashinyan lên nắm quyền, mà cả thực tế là sự kiện này không gây đổ máu. Theo các tác giả của bài báo, việc loại bỏ "người tay trong của Putin" là Serzh Sargsyan không dẫn tới thương vong và không cho Nga cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала