Bộ Ngoại giao Trung Quốc: việc Hoa Kỳ quan tâm tới tình hình ở Syria là đạo đức giả

© AP Photo / Andy WongCảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
BEIJING (Sputnik) - Mối quan tâm của Mỹ về tình hình nhân đạo ở Syria là một biểu hiện đạo đức giả biểu hiện kinh điển về chính sách tiêu chuẩn kép, chính hành động của Mỹ ở Syria đã dẫn đến tình trạng hiện nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang phát biểu hôm thứ Hai.

Quyền phủ quyết "đáng xấu hổ" của Nga và Trung Quốc

Hôm thứ Sáu đã diễn ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết về "bộ ba nhân đạo" (Bỉ, Đức, Kuwait) về việc kéo dài cơ chế. Trong khi đó, nghị quyết của Nga không giành được chín phiếu cần thiết trong Hội đồng Bảo an để được thông qua. Do đó, cơ chế có thể ngừng hoạt động vào ngày 10 tháng 1. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo trong một tuyên bố được công bố gọi việc Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết là việc làm “đáng xấu hổ”, vì nghị quyết này cho phép hàng triệu người Syria được tiếp cận với viện trợ nhân đạo. Ông cũng nói rằng Nga và Trung Quốc, hai quốc gia quyết định đưa ra tuyên bố chính trị phản đối nghị quyết, đang "có những bàn tay vấy máu".

Quân đội Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự: Hoa Kỳ sẽ bị tại Syria

Chính sách tiêu chuẩn kép cổ điển

"Chúng tôi cực lực phản đối các cáo buộc vô căn cứ của Hoa Kỳ liên quan đến lập trường của Trung Quốc trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nếu Mỹ thực sự lo lắng về người dân Syria và lo ngại về tình hình nhân đạo ở Syria, tại sao họ không bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết của Nga? Họ thực sự có cơ hội thực hiện những lời hứa đối với người dân Syria. Điều này một lần nữa khẳng định rằng mối quan tâm của họ là đạo đức giả, một chính sách cổ điển về tiêu chuẩn kép, một biểu hiện rõ ràng của việc chính trị hóa vấn đề nhân đạo", - ông Gen Shuang bình luận về những lời chỉ trích của ông Pompeo trong cuộc họp ngắn.

Suy ngẫm về những hành động của mình

Ông nhấn mạnh rằng nếu Hoa Kỳ thực sự lo lắng về người dân Syria và quan tâm đến tình hình nhân đạo ở Syria, thì họ nên "nhìn vào bản thân từ bên ngoài và xem xét hành động của mình".

"Tình hình hiện tại ở Syria và những khó khăn của người dân Syria chỉ là hậu quả của những hành động sai lầm của Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Họ trắng trợn can thiệp vào vấn đề của các quốc gia khác, là kẻ xúi giục cho cái gọi là "mùa xuân Ả Rập" và các vấn đề nóng bỏng khác ở Trung Đông. Rốt cuộc, tôi nghĩ rằng ai là người chỉ biết nói những lời giả dối và ai là người có bàn tay vấy máurằng là hiển nhiên đối với mọi người", - đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала