Nga phóng vệ tinh Elektro-L thứ ba lên vũ trụ sau 8 năm

© Sputnik / Oleg Urusov / Chuyển đến kho ảnhTên lửa vũ trụ “Proton-M”
Tên lửa vũ trụ “Proton-M” - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Tên lửa đẩy Proton-M hôm thứ Ba sẽ phóng vệ tinh khí tượng thứ ba Elektro-L lên quỹ đạo gần Trái đất từ sân bay vũ trụ Baikonur, Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thông báo.

Đây sẽ là vụ phóng thiết bị lên vũ trụ thứ 24 trong năm 2019. Cho tới thời điểm này Nga đã thực hiện 12 vụ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur, 7 vụ - từ sân bay vũ trụ Plesetsk, 1 vụ phóng từ sân bay phía Đông và 3 vụ phóng từ sân bay Kourou. Vụ phóng sắp tới mang tính biểu trưng - đây sẽ là vụ phóng thứ 1500 từ sân bay vũ trụ Baikonur kể từ ngày 4 tháng 10 năm 1957.

Theo thông báo trên trang web của Roscosmos, tên lửa Proton-M dự kiến được phóng vào hồi 19h03 giờ Hà Nội từ sân phóng số 81.

Dự kiến khối DM-03 mang vệ tinh sẽ tách khỏi tầng thứ ba của tên lửa trên quỹ đạo thấp vào lúc 19h03 giờ Hà Nội. Việc tiếp tục đưa vệ tinh Elektro-L lên quỹ đạo địa tĩnh (quỹ đạo tròn có độ cao 35 nghìn 786 km) được thực hiện nhờ ba lần bật động cơ của khối DM-03.

tên lửa mang Proton-M - Sputnik Việt Nam
Vì sao Roskosmos phải thu hồi tất cả các động cơ của tên lửa mang "Proton-M"?

Dự kiến vệ tinh tách khỏi khối DM-03 vào thời điểm 1h40’, tức là sau khi phóng 6 giờ 37 phút.

Trọng lượng của vệ tinh Electro-L thứ ba khi phóng lên là 2094 kg, tuổi hoạt động ước tính 10 năm. Vệ tinh sẽ họat động ở vị trí 165,8 độ kinh đông.

Vệ tinh Elektro-L đầu tiên được phóng từ Baikonur vào năm 2011. Năm 2016 nó đã dừng hoạt động trước thời hạn và bị loại khỏi nhóm quỹ đạo. Vào năm 2015, vệ tinh Elektro-L thứ hai được phóng lên và hiện đang hoạt động trên quỹ đạo địa tĩnh tại vị trí 76 độ kinh đông. Việc phóng các vệ tinh Elektro-L thứ tư và thứ năm được lên kế hoạch vào năm 2021 và 2022.

Lĩnh vực ứng dụng chính của các vệ tinh thuộc dòng Elektro là cung cấp cho Cơ quan khí tượng thủy văn Nga, các cơ quan Bộ Quốc phòng Nga và những đơn vị khác thông tin cập nhật về dự báo thời tiết quy mô khu vực và toàn cầu, phân tích điều kiện để thực hiện các chuyến bay, theo dõi khí hậu và giám sát những tình huống khẩn cấp, cũng như chuyển tiếp tín hiệu từ các phao vô tuyến cấp cứu thuộc hệ thống (Thông tin vệ tinh trợ giúp các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn) COSPAS-SARSAT.

Hiện nay Nga có 4 vệ tinh khí tượng đang hoạt động trên quỹ đạo - 3 vệ tinh Meteor-M số 1,2 và 2-2, cũng như vệ tinh Elektro-M số 2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала