Tổ chức “Phóng viên không biên giới” kêu gọi thả Assange

© AFP 2023 / John Stillwell Julian Assange
Julian Assange - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) - Tổ chức phi chính phủ quốc tế “Phóng viên không biên giới” (RSF) kêu gọi trả tự do cho nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vì lý do nhân đạo liên quan đến tình trạng sức khỏe xấu đi của ông, trang web của Tổ chức RSF cho biết trong tuyên bố vừa đưa ra.
“RSF lo ngại trước những thông tin, báo cáo rằng tình trạng sức khỏe của ông Assange xấu nghiêm trọng trong khi bị giam giữ, đồng thời kêu gọi thả nhà sáng lập WikiLeaks ngay lập tức vì lý do nhân đạo. Tổ chức phi chính phủ RSF lên án cuộc đàn áp đang được tiến hành đối với hoạt động báo chí của giám đốc điều hành WikiLeaks, điều này sẽ gây ra tiền lệ nguy hiểm. Nước Mỹ phải ngừng truy tố Assange”, - Tổ chức quốc tế “Phóng viên không biên giới” (RSF) nêu rõ trên trang web.

Tổ chức này cũng lưu ý rằng quyền lợi của Assange đang bị vi phạm trước phiên điều trần để quuyết định dẫn độ hay không ông chủ của dự kiến WikiLeaks vào tháng 2 năm 2020: RSF lo ngại rằng nhà sáng lập WikiLeaks không có cơ hội đầy đủ để chuẩn bị cho các phiên điều trần này, trong khi đó luật sư bảo vệ quyền lợi cho Assange lại không được quyền tiếp xúc với thân chủ tại nhà tù theo lẽ thường.

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Các bác sĩ cảnh báo Bộ Nội vụ Anh rằng ông Assange có thể chết trong tù

Vụ việc ông Assange

Julian Assange nổi tiếng thế giới về tài liệu vạch trần hành động phi pháp của Mỹ trong hoạt động quân sự ở Afghanistan và Iraq. Nhà báo đã công bố dữ liệu về việc giết hại thường dân trong thời gian chiến sự, cũng như về điều kiện giam giữ trong nhà tù Guantanamo của Mỹ ở Cuba.

Năm 2010, ông bị buộc tội quấy rối tình dục và hiếp dâm ở Thụy Điển. Assange phủ nhận mọi cáo buộc. Theo ông, những người phụ nữ nộp đơn tuyên bố chống lại ông đã hành động để trả thù và chịu sự xúi giục của cảnh sát.

Kể từ năm 2012, người sáng lập WikiLeaks đã phải lẩn tránh trong Đại sứ quán Ecuador ở London. Vào sáng ngày 11 tháng 4 năm 2019, ông Assange đã bị giam giữ theo lệnh ban hành năm 2012 vì vắng mặt tại tòa, cũng như theo yêu cầu của chính quyền Thụy Điển và Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала