Chuyên gia quân sự: tàu ngầm hạt nhân «Novosibirsk» mang theo vũ khí đáng gờm

© Ảnh : JSCo "PO "Sevmash" / tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga
tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên sản xuất hàng loạt theo dự án Yasen-M đã được hạ thủy. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, thuyền trưởng dự bị cấp 1, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin đã nói về các tính năng của tàu ngầm hạt nhân mới.

Tàu ngầm hạt nhân sản xuất hàng loạt đầu tiên mang tên «Novosibirsk» theo thiết kế dự án Yasen-M nâng cấp đã được hạ thủy tại nhà máy Sevmash ở Severodvinsk vào thứ Tư, ngày 25 tháng 12.

Tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan  - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng tạo ra tàu sân bay hạt nhân trong vòng 15 năm

Theo ghi nhận của Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov, thủy thủ đoàn tàu ngầm được huấn luyện tại trung tâm đào tạo, "và sẵn sàng làm chủ thiết bị và vũ khí mới nhất".

Theo kế hoạch tàu “Novosibirsk» được chuyển giao cho hạm đội vào năm 2020.

Khắc phục các nhược điểm

Trước đó, chủ tịch Tập đoàn «Liên hiệp đóng tàu», Alexei Rakhmanov, cho biết dự án Yasen-M đã lộ ra một số lỗi thiết kế, đặc biệt liên quan đến hệ thống điều khiển. Để khắc phục những ngược điểm trên chiếc tàu «Kazan» - chiếc đầu tiên của dự án, cần bốn đến năm chuyến hải hành nữa. Đầu tháng 12, tàu ngầm hạt nhân «Kazan» đã thành công khi diễn tập tiêu diệt mục tiêu dưới nước ở Biển Trắng.

Các tàu ngầm hạt nhân đa năng «Kazan» và «Novosibirsk» có lượng giãn nước 13800 tấn, lặn xuống độ sâu 520 mét, thời gian hoạt dộng 100 ngày, tốc độ chạy ngầm dưới nước 31 hải lý. Thủy thủ đoàn 64 người. Trang bị mìn, ngư lôi 533 mm, cũng như tên lửa hành trình Kalibr và Onyx.

Thuyền trưởng dự bị cấp 1, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, việc hạ thủy tàu ngầm «Novosibirsk» là thời điểm rất quan trọng đối với nhà máy Sevmash, Hải quân Nga và cả nước.

«Đây là lý do chính cho thấy lực lượng tàu ngầm hạt nhân của hạm đội đang phát triển bình thường. Có những vấn đề với tàu «Kazan» đầu tiên, nhưng bây giờ những thiếu sót chính đã được loại bỏ, và cả hai tàu ngầm dự án Yasen-M, theo kế hoạch, sẽ đi vào hoạt động trong Hạm đội phương Bắc vào năm tới", - Vasily Dandykin nói.

Ưu việt hơn lớp tàu “Virginia"

tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển "Borey" so sánh tàu ngầm này với tàu "Virginia"

Theo chuyên gia quân sự, tàu ngầm Novosibirsk không hề thua kém đối thủ Mỹ, tàu ngầm nguyên tử lớp «Virginia», mà còn có phần vượt trội.

«Đây là tàu ngầm thế hệ thứ tư, đa nhiệm, trang bị tên lửa, khác ở chỗ độ ồn giảm đáng kể - do công nghệ. Vì vậy vấn đề này đã được giải quyết. Tàu mang theo vũ khí đáng gờm, đặc biệt là tên lửa Kalibr, khai hỏa từ dưới nước. Và trong tương lai, sẽ là tên lửa siêu thanh Zircon. Ngoài ra, tàu còn mang nhiều bí quyết chế tạo, đặc biệt là các ống phóng ngư lôi không nằm trong khoang mũi tàu, mà ở giữa thân tàu. Đây là chiếc tàu tốc độ khá cao với độ sâu lớn khi lặn. Ngay cả một người Mỹ cũng nhận thấy tàu ngầm dự án «Yasen-M» không chỉ ở cấp độ tương đương lớp tàu «Virginia» của Hoa Kỳ, mà còn vượt qua về các thành phần thiết yếu. Đặc biệt về mặt vũ khí, có thể mang theo nhiều tên lửa hơn", - theo ông Vasily Dandykin.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала