Dính đến Vũ ‘nhôm’, ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7-8 năm tù

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNCác bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát luận tội.
Các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát luận tội.  - Sputnik Việt Nam
VKSND TP.HCM xác định với cương vị là cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín được xác định là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính trong vụ việc giao nhà đất công sản 5000 mét vuông số 15 Thi Sách cho Phan Văn Anh Vũ. Theo đó, ông Tín được đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7-8 năm tù

Chiều 27.12. sau hơn 1 ngày xét xử, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP.HCM đã đề cập quan điểm liên quan vụ án ông Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” trong việc giao nhà đất công sản 5000 mét vuông số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm).

 Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Hữu Tín nhận tội

Trong vụ án này, 4 đồng phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín là Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) và Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM).

Theo bản luận tội của VKSND TP.HCM, từ năm 2014-2016, Bộ Công an có các công văn do Thứ trưởng Trần Việt Tân ký gửi UBND TP.HCM, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch tạo điều kiện cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (vốn là công ty bình phong) được thuê nhà đất số 15 Thi Sách phục vụ mục đích an ninh quốc phòng.

Sau khi được Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Lê Văn Thanh, Trưởng phòng Đô thị UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Chương, Phos Phòng Quản lý đất đai Trương văn Út và Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đào Anh Kiệt tham mưu, ông Nguyễn Hữu Tín đã ký duyệt cho Vũ nhôm thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuế đất trái quy định.

Các bị cáo bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM truy tố về hành vi thực hiện các thủ tục bán nhà, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại khu ‘đất vàng’ số 15 Thi Sách, Quận 1 cho Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) thuê không thông qua đấu giá, vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007 và Quyết định số 140/2008 của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

VKS nhận định vụ án này xảy ra có phần trách nhiệm của Trần Việt Tân, Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách. Những người này cùng với Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) đã lợi dụng danh nghĩa Bộ Công an gửi văn bản đề nghị giao đất. Tất cả đã bị xét xử trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

“Hơn ai hết bị cáo Tín phải biết đây là tài sản Nhà nước, việc sắp xếp phải thông qua Ban chỉ đạo 09 (Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban) nhưng lại tự ý bút phê giao Sở Tài nguyên hướng dẫn thủ tục. Hậu quả là Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ tiền bồi thường thuê đất hơn 6,7 tỷ đồng và thiệt hại thêm 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất do chưa thu hồi được. Hậu quả này là đặc biệt lớn nên việc xử lý là không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đại diện VKS nhận định.

Nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản công, ông Tín khi đó trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM được giao quản lý lĩnh vực đất đai, chắc chắn nắm rõ điều này. Ngoài ra, việc tham mưu, sắp xếp nhà đất này thuộc Ban Chỉ đạo 09 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, bản thân ông Tín khi tiếp nhận đề xuất giao đất cho công ty bình phong của Vũ nhôm đã không thông qua Ban chỉ đạo số 09, Chủ tịch UBND TP.HCM, Sở Tài chính thành phố mà tự ký giấy chấp thuận.

Ông Nguyễn Hữu Tín trước khi nghỉ hưu.  - Sputnik Việt Nam
Xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM cũng xác nhận mình chính là người trực tiếp ký công văn theo đề xuất của văn phòng và Sở Tài chính (thuê tư vấn định giá trị tài sản và kiến trúc, đề nghị nộp vào ngân sách nhà nước phần chi phí bồi thường tài sản, kiến trúc trên đất và cấn trừ vào tiền thuê đất hàng năm). Ông Tín tiếp tục thừa nhận việc khấu trừ vào tiền thuê đất hàng năm là sai quy định.

“Hành vi của bị cáo đã vi phạm quy định của Nhà nước, vi phạm quy định Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tền 6,7 tỷ đồng. Hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới việc Nhà nước chưa thu hồi được số tiền 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất. Với cương vị là người quyết định, hành vi của ông Tín mang tính chỉ đạo, định hướng. Do đó cần có mức hình phạt nghiêm minh để răn đe”, đại diện VKS cho biết.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng ghi nhận thái độ thành khẩn của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Bản thân ông Nguyễn Hữu Tín cũng hiểu được sai phạm của mình, tỏ ra ăn năn hối hận và gia đình đã khắc phục được 1,5 tỷ đồng thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

“Tôi thừa nhận việc khấu trừ 6,7 tỷ cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 là đã sai quy định. Nhà nước sẽ bị thiệt hại. Tôi chấp nhận theo cáo buộc trong cáo trạng, không oan sai”, ông Nguyễn Hữu Tín cũng thừa nhận trước Tòa.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cũng là người có nhiều thành tích đóng góp trong thời gian công tác. Đây là những tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

VKS xác định với cương vị là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín được xác định là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính trong vụ việc. Theo đó, ông Tín được đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Ông Đào Anh Kiệt: Chưa thành khẩn, ăn năn

Đối với bị cáo Đào Anh Kiệt, VKS xác định, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM giữ vai trò rất lớn trong vụ án này. Là lãnh đạo cao nhất của Sở TN&MT, bị cáo phải nhận thức rõ ràng việc cho thuê nhà số 15 Thi Sách phải thông qua đấu giá nhưng vẫn tham mưu cho Nguyễn Hữu Tín giao tài sản công cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm. Sau khi nhận văn bản của Ủy ban, bị cáo còn có lời phê “anh Thanh (Lê Văn Thanh) xử lý nhanh” và là người trực tiếp ký các văn bản tham mưu cho ông Tín, dẫn đến gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

“Tức bị cáo thấy sai nhưng vẫn làm. Bị cáo là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất. Bị cáo phủ nhận hành vi phạm tội là thể hiện chưa nhận thấy vai trò, trách nhiệm của mình nên sẽ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, đại diện VKS bác bỏ lời kêu oan của ông Đào Anh Kiệt.

Theo cơ quan tố tụng, bị cáo Kiệt sẽ không được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Những tình tiết giảm nhẹ về thân nhân không đủ để ông Kiệt được hưởng khoan hồng. Do đó, mức án của bị cáo phải ngang bằng với ông Nguyễn Hữu Tín.

Ông Nguyễn Hữu Tín - Sputnik Việt Nam
UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn vụ ông Nguyễn Hữu Tín

Với các bị cáo Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) và Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM), cơ quan tố tụng đánh giá dù biết rõ đất số 15 Thi Sách thuộc sở hữu Nhà nước nhưng vẫn tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký phê duyệt cho Vũ Nhôm thuê. Hành vi của những bị cáo này phạm tội với vai trò giúp sức cho ông Tín.

“Xét một cách tổng thể vụ án xảy ra có phần lỗi của các cá nhân trong vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các vụ án này đã được xét xử do đó khi xem xét trách nhiệm của các bị cáo, cũng cần xem xét một cách khách quan công bằng hơn”, VKS nhận định.

VKS ghi nhận thái độ ăn năn, hối cải của các bị cáo và việc cùng gia đình nộp tiền để tự nguyện khắc phục hậu quả nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

VKS không đề cập đến trách nhiệm dân sự trong vụ án của cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vì cho rằng hậu quả thiệt hại của vụ án này đã được tòa án các cấp xem xét, giải quyết trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, với khoản tiền 3,4 tỷ đồng các bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả, VKS đề nghị chuyển cho cơ quan thi hành án để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ vụ án của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79.

Với những phân tích trên, VKSND TP.HCM đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thanh và Trương Văn Út 5-6 năm tù, Nguyễn Thanh Chương 4-5 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Tín dính đến Vũ ‘nhôm’ như thế nào?

Theo kết luận của cơ quan điều tra Bộ Công an, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 là “tổ chức bình phong của Tổng Cục Tình báo Bộ Công an” đã ký, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị tạo điều kiện được giao chỉ định khu đất số 15 Thi Sách (quận 1). Tuy nhiên, khi được giao đất, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc nam 79 lại không thực hiện đúng mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà triển khai dự án nhằm thu lợi cá nhân.

Thời điểm đó, ông Tín được UBND TP.HCM phân công phụ trách quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn thành phố.  Dù biết rất rõ khu đất trên là tài sản của nhà nước và việc tham mưu sắp xếp thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) nhưng ông Nguyễn Hữu Tín đã không hề báo cáo Chủ tịch UBND TP. Lê Hoàng Quân (người đảm trách vị trí Trưởng Ban chỉ đạo 09 khi đó) mà trực tiếp có bút phê “Giao sở tài nguyên và môi trường hướng dẫn thủ tục”.

Ông Nguyễn Hữu Tín - Sputnik Việt Nam
Quý bà nợ thuế như “chúa chổm” và mối quan hệ với ông Nguyễn Hữu Tín – Vũ Nhôm

Cụ thể, bị can Nguyễn Hữu Tín chính là người ký quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2300 mét vuông tại số 15 Thi Sách vào tháng 6.2015. Trong quyết định này nêu rõ, doanh nghiệp không được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đến thời điểm tháng 12 năm 2015, ông Tín tiếp tục ký văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án trên và hướng dẫn doanh nghiệp này liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện đầy đủ các thủ tục triển khai dự án.

Vào tháng 5.2016, UBND TP. HCM đã chấp thuận đầu tư dự án khu phức hợp thương mại-dịch vụ-căn hộ do Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư. Trong đó, cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ.

Tiếp đó, các bị can Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương và Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 6,7 tỷ đồng. Ngoài ra, còn hơn 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17.8.2018) Nhà nước vẫn chưa thể thu hồi. Việc làm này được xác định là trái Quyết định số 09 của Chính phủ về sắp xếp xử lý nhà thuộc sở hữu nhà nước và Luật Đất đai 2013.

Vì hàng loạt những sai phạm trong việc chuyển giao dự án này, Phan Văn Anh Vũ đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt mức án 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала