Thanh lọc bầu trời: tổ hợp phòng không mới "Gibka-S" có gì mới ?

CC0 / Nickel nitride / Hệ thống tên lửa phòng không "Gibka-S"
Hệ thống tên lửa phòng không Gibka-S - Sputnik Việt Nam
Nhỏ gọn, nhanh nhẹn, ứng dụng rộng rãi - Bộ Quốc phòng Nga vào tuần trước đã thông báo về thử nghiệm thành công của tổ hợp phòng không lục quân mới nhất "Gibka-S". Theo bản tin cho biết, nguyên mẫu của vũ khí mới đã xác nhận các đặc tính thiết kế.

Video công bố cho thấy tên lửa tấn công nhiều mục tiêu khác nhau trên không trung cùng một lúc. Về các tính năng của "Gibka-S" - trong tài liệu Sputnik.

Tổ hợp phòng không S-400 Triumph triển khai nhiệm vụ bảo vệ không phận của Nga tại Sevastopol - Sputnik Việt Nam
Đã rõ khả năng siêu việt của tổ hợp phòng không «Gibka-S»

Xuất thân từ hải quân

Tổ hợp mới có xuất thân từ hải quân - từ giữa thập kỷ trước, tên lửa đã được lắp đặt trên tàu chiến nhỏ và ca nô. Về mặt cấu trúc, đây là một bệ phóng để gắn tên lửa phòng không di động với thiết bị quang điện tử dò tìm và dẫn đường.

Phiên bản lục quân được trình bày lần đầu tiên tại diễn đàn Army 2016, và dự kiến ​​sẽ trang bị vào đầu những năm 2020.

"Gibka-S" bao gồm tối đa 6 hệ thống phòng không MANPADS (tên lửa phòng không cá nhân) với các bệ phóng, cũng như thiết bị trinh sát và điều khiển cấp trung đội. Khung gầm dựa trên xe bọc thép "Tiger". Khi kích hoạt, tất cả đều hoạt động đồng bộ.

Bước đầu tiên là lấy tọa độ từ các trung tâm chỉ huy khác hoặc theo dõi độc lập. Nếu một mục tiêu được phát hiện và đưa ra quyết định tiêu diệt, chỉ huy trung đội sẽ gửi dữ liệu chỉ định mục tiêu, và hệ thống lần lượt khai hỏa.

Trạm radar «Garmon» trong hệ thống có khả năng phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách tới 40 km và độ cao tới 10 km, bay với tốc độ 700 mét mỗi giây. Ăng-ten giám sát nhìn vòng được đặt ở phía trước xe bọc thép.

Máy tính xử lý dữ liệu và đưa ra thông tin đặt tại vị trí làm việc của sỹ quan điều khiển, có nhiệm vụ chỉ định mục tiêu cho các xạ thủ. Thiết bị hiện đại duy trì liên lạc đáng tin cậy với các bệ phóng ở khoảng cách lên tới 8 km.

«Igla” và «Verba”

Xe chiến đấu của xạ thủ MANPADS cũng là xe bọc thép Tiger, lắp đặt 4 container vận tải - phóng đạn lên trên nóc xe.

Trạm vô tuyến điện - Sputnik Việt Nam
Nga đưa hệ thống tên lửa “Verba” ra thị trường vũ khí quốc tế (VIDEO)

"Gibka-S" có thể sử dụng tên lửa MANPADS "Igla-S" và "Verba". «Igla-S” được trang bị từ năm 2002, có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng và máy bay không người lái ở phạm vi lên tới 6 km và ở độ cao từ 10 mét đến 3,5 km. Mục tiêu được tìm kiếm bằng đầu dẫn hồng ngoại và bị tiêu diệt bằng đầu đạn phân mảnh công suất cao.

"Verba" — loại vũ khí hiện đại hơn, được sử dụng từ năm 2014, có khả năng phát hiện, tiêu diệt các mục tiêu khó nhận thấy - ví dụ, tên lửa hành trình, UAV cỡ nhỏ và đạn pháo có độ chính xác cao. "Verba" có thể bắn trúng các mục tiêu trên không ở tầm xa tới 6 km và ở độ cao từ 10 mét đến 4,5 km.

Kíp điều khiển xe chến đấu gồm lái xe, trưởng xe và 2 xạ thủ. Tất cả các thiết bị cần thiết đều ở trong xe, vì vậy những người lính thậm chí không cần phải ra khỏi xe. Ngoài ra «Gibka-S» hoàn toàn tự động hóa và thực hiện việc tìm diệt mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người.

Đặc tính quan trọng

Đặc điểm quan trọng của tổ hợp vũ khí mới là tính di động cao. Tính năng cao của xe "Tiger" có thể tăng tốc lên 140 km mỗi giờ, cho phép nhanh chóng cơ động đến khu vực cần thiết, bảo vệ các công trình và hộ tống đoàn xe.

Như Trung tướng Alexander Leonov, tư lệnh lực lượng phòng không nói trong một cuộc phỏng vấn với «Krasnoyi Zvezda”, Gibka-S không phải là tổ hợp phòng không đầy hứa hẹn duy nhất. Theo ông, ngành công nghiệp quốc phòng hiện đang phát triển khoảng 10 sản phẩm tương tực. Trong số đó, chẳng hạn như dự án tổ hợp pháo phòng không di động tầm cao "Derivation-PVO" cỡ 57 mm,  sẽ thay thế súng phòng không tự hành "Shilka" đã lỗi thời.

Tốc độ bắn của khẩu pháo mới là 120 viên / phút, sơ tốc đạn là 1000 mét mỗi giây, tầm bắn lên tới 12 km, cơ số đạn 80 viên. Một khẩu súng máy PKTM 7.62 mm với cơ số 500 viên đạn kết hợp cùng với pháo.

Buk-M3 - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến Buk-M3 tăng sức mạnh cho đội quân ở Siberia

Trên thực tế, khẩu súng mới này là kết quả của việc hiện đại hóa sâu sắc súng phòng không AZP-57, phát triển từ những năm 1940. Theo kế hoạch, "Derivation-PVO" sử dụng chống lại các mục tiêu cỡ nhỏ, mà nếu dùng tên lửa phòng không sẽ không có lợi về kinh tế. Ví dụ như máy bay không người lái giá rẻ. Ngoài ra tổ hợp có thể được sử dụng để tạo hỏa lực công phá dày đặc vào các mục tiêu trên mặt đất.

Tướng Leonov cũng cho biết sắp tiếp nhận tổ hợp «Adjutant», phóng mục tiêu trong diễn tập, giả định các loại thiết bị tấn công hiện đại, như tên lửa hành trình, máy bay và trực thăng, . Theo trung tướng, tổ hợp này đã được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước các hệ thống phòng không «S-300B4», «Buk-M3» và "Derivation-PVO" .

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала