Trí tuệ nhân tạo “vượt mặt” giới chuyên gia về độ chính xác trong nhận biết ung thư vú

© Ảnh : Pixabay / Gerd AltmannTrí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển với sự hỗ trợ của Tập đoàn công nghệ Mỹ Google đã vượt qua chính giới chuyên gia đầu ngành về độ chính xác trong phân tích phim X-quang ở phụ nữ và xác định ung thư vú, thông tin này được công bố trên trang web chính thức của Tập đoàn Google.

Đóng góp cho ngành y tế

Đại diện Tập đoàn Google, hợp tác với DeepMind, công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Vương quốc Anh, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (Cancer Research UK Imperial Centre), Đại học Northwestern University Hoa Kỳ và Bệnh viện Hoàng gia Surrey ở Guildford, Vương quốc Anh sử dụng hệ thống AI trong phát hiện các bệnh ung thư.

ung thư - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nêu phương pháp tránh phát triển ung thư

Sau khi được thiết lập, điều chỉnh và đào tạo, thiết bị mô hình AI được sử dụng để phân tích phim X quang của hơn 25 nghìn phụ nữ ở Anh và 3000 phụ nữ ở Hoa Kỳ. Trong quá trình nghiên cứu này, hệ thống của Google cho thấy tỷ lệ nhận diện sai (kết quả dương tính giả) giảm lần lượt 5,7% và 1,2% ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, tức những bệnh nhân được chẩn đoán có bệnh thật ra đang khỏe mạnh. Số lượng kết quả âm tính giả cũng giảm tương ứng 9,4% và 2,7%.

“Những dữ liệu này cho thấy mô hình trí tuệ nhân tạo của chúng tôi phát hiện ung thư vú bằng cách sàng lọc nhũ ảnh với độ chính xác cao hơn và chỉ số dương tính giả và âm tính giả đều ít hơn so với kết quả đánh giá của chuyên gia”, - tuyên bố của Google khẳng định.

Gã khổng lồ công nghệ cũng lưu ý rằng mô hình trí tuệ nhân tạo này có thể nâng tính chính xác và hiệu quả chương trình sàng lọc, cũng như giảm thời gian chờ đợi và mức độ căng thẳng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, để áp dụng trong điều trị bệnh, cần phải tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng và nhiều nghiên cứu khác, đồng thời tiến hành thủ tục xin phép những cơ quan chính quyền.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала