Thủ tướng: Vụ việc Đồng Tâm sẽ được xử lý nghiêm minh, minh bạch

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt - Sputnik Việt Nam
Tại buổi gặp mặt các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung, Thủ tướng nêu rõ vụ việc ỏ Đồng Tâm sẽ được xử lý nghiêm minh, công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Cơ cấu kinh tế của Việt Nam chuyển dịch tích cực

Ngày 12/1, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung. Cùng dự còn có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5; thường trực các tỉnh ủy, thành ủy: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các đại biểu nguyên là lãnh đạo các cơ quan Trung ương ở miền Trung.

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại buổi gặp mặt
Thủ tướng: Vụ việc Đồng Tâm sẽ được xử lý nghiêm minh, minh bạch - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về một số kết quả nổi bật về kinh tế – xã hội trong năm qua. Chất lượng tăng trưởng tốt hơn, năng suất lao động tăng lên; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đây cũng là năm thứ 4 Việt Nam xuất siêu, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt ngưỡng 500 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2019 của cả nước đạt gần 42 tỷ USD.

Đồng thời, năm 2019 là năm đầu tiên 100% tỉnh, thành phố vượt thu ngân sách. Bên cạnh đó, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập tốt hơn và tỷ lệ hộ nghèo giảm. Việt Nam cần kiên trì, kiên quyết trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, mà gần đây, một số cán bộ cấp cao được xử lý nghiêm túc.

Thủ tướng cho rằng, thành quả vừa qua đáng mừng nhưng mới chỉ bước đầu vì thu nhập bình quân còn dưới 3.000 USD. Việt Nam còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thế giới diễn biến phức tạp trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng, biến đổi khí hậu.

Công an quận Ninh Kiều đọc lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Chung Hoàng Chương - Sputnik Việt Nam
Bắt đối tượng xuyên tạc về vụ việc ở Đồng Tâm
“Vụ việc ở Đồng Tâm sẽ được xử lý nghiêm minh, công khai, minh bạch, đúng pháp luật”.

Về vụ việc ở Đồng Tâm, Hà Nội, một vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, Thủ tướng cho biết, bên cạnh công tác dân vận, thuyết phục nhân dân thì phải giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Thủ tướng nhấn mạnh, vụ việc sẽ được xử lý nghiêm minh, công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Người đứng đầu Chính phủ cũng biểu dương tấm gương hy sinh của 3 chiến sĩ công an.

Nhấn mạnh, làm sao để vượt qua khó khăn, đưa đất nước tiến lên là câu hỏi lớn, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đang đặt ra là làm thế nào để chúng ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tránh tình trạng một số nước trong khu vực hiện đang mắc phải. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do thể chế, chính sách và tham nhũng, tiêu cực.

Theo Thủ tướng, làm chính sách kém thì kìm hãm phát triển. Do đó, cần phải chủ động đón bắt các thời cơ để đưa đất nước phát triển, ví như phải đón bắt thời cơ dân số vàng như thế nào để tránh tình trạng “chưa giàu đã già”, thiếu hụt lao động.

Các nhân viên công lực được người dân Đồng Tâm thả ra hồi Tháng Tư, 2017. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an thông báo về việc 3 chiến sĩ công an hy sinh trong vụ Đồng Tâm

Nói về khát vọng dân tộc hùng cường, thịnh vượng, Thủ tướng cho biết quan điểm là phải tăng trưởng cao liên tục để đạt được 2 mục tiêu 100 năm (100 năm thành lập nước, 100 năm thành lập Đảng). Bên cạnh đó, tăng trưởng phải bảo đảm tính bao trùm, phát triển kinh tế gắn liền với cả xã hội, môi trường.

“Khát vọng dân tộc Việt Nam thịnh vượng, hùng cường là một yêu cầu cần được quan tâm hơn, có ý chí mạnh mẽ hơn, chứ cứ bình bình, cứ sáng cắp ô đi tối cắp về, không làm gì, không hành động thì khó phát triển”, - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ vui mừng về sự phát triển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên thời gian qua và cho rằng, các địa phương cần triển khai biện pháp sáng tạo hơn nữa, mạnh mẽ, tiến công hơn nữa để khu vực miền Trung – Tây Nguyên đóng góp vào sự thịnh vượng của đất nước. Với ý chí, tiềm năng, cách làm của người miền Trung, Thủ tướng tin rằng, khu vực này sẽ phát triển mạnh hơn nữa.

Năm 2020, Việt Nam có nhiều sự kiện quan trọng như Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Thủ tướng khẳng định sẽ làm hết sức mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Quốc hội giao, lời cam kết này sẽ được kiểm điểm lại tại cuộc gặp lần tới với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала