Ông Mishustin tuyên bố sẵn sàng làm thủ tướng

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhNgười đứng đầu Cơ quan Thuế vụ Liên bang Nga, Mikhail Mishustin
Người đứng đầu Cơ quan Thuế vụ Liên bang Nga, Mikhail Mishustin - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Ứng cử viên vào chức Thủ tướng LB Nga Mikhail Mishustin bày tỏ đã sẵn sàng cho công việc tiếp theo trong chính phủ.
“Có, tôi đã sẵn sàng”, -  ông Mishustin nói với các phóng viên khi trả lời câu hỏi về việc, liệu ông đã sẵn sàng cho công việc tiếp theo hay chưa.

Các kế hoạch và ưu tiên

Ông Mishustin nói rằng công việc tiếp theo của Nội các sẽ được xây dựng với sự hợp tác chặt chẽ với nghị viện, cố vấn Chủ tịch Duma Quốc gia Anastasia Kashevarova cho biết. 

Bộ Ngoại giao Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phản ứng ra sao trước việc chính phủ Nga từ chức?

Trong số các ưu tiên của công việc cần làm ở chức Thủ tướng, ông Mishustin nêu lên  các dự án quốc gia và nền kinh tế kỹ thuật số, cũng như việc thực hiện thông điệp của Tổng thống.

"Ưu tiên là nền kinh tế kỹ thuật số, tập trung vào các dự án quốc gia," – ông Mishustin nói.

Ông cũng nói rằng những thay đổi được lên kế hoạch trong chính phủ mới.

Duma Quốc gia sẽ xem xét ứng cử viên Mishustin

Vào thứ Năm, Duma Quốc gia sẽ xem xét ứng cử viên Mishustin vào giữ chức vụ lãnh đạo chính phủ. Trước đó, ông Mishustin sẽ gặp tất cả các phe phái của quốc hội. Cuộc họp đầu tiên đã được “Nước Nga thống nhất” tổ chức. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin ký lệnh về việc chính phủ từ chức

Đảng “Nước Nga thống nhất” tuyên bố rằng sẽ ủng hộ ứng cử viên Mikhail Mishustin cho chức vụ Thủ tướng Liên bang Nga, theo lời của thư ký Tổng hội đồng Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Andrei Turchak.

"Nước Nga thống nhất" chắc chắn sẽ ủng hộ ứng cử viên Mishustin, do Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin giới thiệu", - ông nói với các phóng viên sau cuộc họp của phe thuộc đảng "Nước Nga thống nhất" trong Duma với ông Mishustin.

Tiểu sử Mikhail Mishustin, Thủ tướng mới của Liên bang Nga

Vào ngày 15 tháng 1 năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Duma Quốc gia ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng  là Cục trưởng Cục Thuế vụ Liên bang (FTS) Mikhail Mishustin.

Mikhail Vladimirovich Mishustin sinh ngày 3 tháng 3 năm 1966 tại Moskva. 

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến ngân hàng ảnh Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin
Ông Mishustin tuyên bố sẵn sàng làm thủ tướng - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin

Năm 1989, ông tốt nghiệp Đại học công cụ máy Moskva "STANKIN";  hiện nay - Đại học công nghệ quốc gia Moskva "STANKIN" với bằng kỹ sư hệ thống; năm 1992, ông tốt nghiệp nghiên cứu sinh của trường đại học này.

Năm 2003, tại Học viện kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov, ông bảo vệ luận án Phó tiến sĩ kinh tế về đề tài "Cơ chế quản lý thuế nhà nước ở Nga".

Tiến sĩ kinh tế. Năm 2010, tại Học viện kinh tế quốc dân thuộc Chính phủ Liên bang Nga (nay là Học viện kinh tế quốc dân và hành chính công thuộc Tổng thống Liên bang Nga), ông đã bảo vệ luận án của mình về đề tài "Chiến lược hình thành thuế tài sản ở Nga".

Từ năm 1992, Mikhail Mishustin đã làm việc tại Câu lạc bộ máy tính quốc tế (một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu “thu hút các công nghệ thông tin tiên tiến của phương Tây” đến Nga). Cho đến năm 1995 - Giám đốc phòng thí nghiệm, vào năm 1995-1996. - Phó Tổng Giám đốc của Levon Amdilyan, năm 1996-1998. - Chủ tịch Hội đồng quản trị Câu lạc bộ máy tính quốc tế. 

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhThủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin
Ông Mishustin tuyên bố sẵn sàng làm thủ tướng - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin

Năm 1998, ông giữ chức trợ lý Cục trưởng Cục Thuế vụ Liên bang Nga Vladimir Fedorov về các hệ thống thông tin để hạch toán và kiểm soát các khoản thanh toán thuế.

Kể từ ngày 22 tháng 8 năm 1998 - Phó Cục trưởng Cục Thuế vụ Liên bang Nga. Trong những thời kỳ này, FTS được lãnh đạo bởi Boris Fedorov, và kể từ tháng 9 năm 1998 - Georgiy Boos. Vào ngày 23 tháng 12 năm 1998, Bộ Thuế  Liên bang Nga được thành lập trên cơ sở Cục Cục Thuế vụ Liên bang Nga.

Từ tháng 3 năm 1999 đến tháng 3 năm 2004, ông giữ chức Thứ trưởng Bộ Thuế Liên bang Nga. Đảm nhận chức vụ Bộ trưởng trong thời kỳ này liên tiếp là các ông: Georgiy Boos, Alexandr Pochinok (từ tháng 5 năm 1999) và Gennady Bukaev (từ tháng 5 năm 2000).

Từ ngày 22 tháng 3 năm 2004 đến ngày 18 tháng 12 năm 2006 - Người đứng đầu Cơ quan địa chính Liên bang (Rosnedvizhimost; cơ quan bãi bỏ vào tháng 3 năm 2009).

Từ ngày 18 tháng 12 năm 2006 đến ngày 29 tháng 2 năm 2008, Mikhail Mishustin đứng đầu Cơ quan quản lý các khu kinh tế đặc biệt (RosOEZ; bãi bỏ vào tháng 10 năm 2009). 

© Sputnik / Mikhail Klimetyev / Chuyển đến ngân hàng ảnhCuộc gặp giữa Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin
Ông Mishustin tuyên bố sẵn sàng làm thủ tướng - Sputnik Việt Nam
Cuộc gặp giữa Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin

Trong những năm 2008-2010 - Chủ tịch của UFG Capital Partners và đối tác quản lý của nhóm công ty UFG Asset Management (quản lý tài sản, kinh doanh đầu tư), giám sát các dự án về khởi động quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ bất động sản, cũng như phát triển kinh doanh trong khu vực. Một trong những người sáng lập của nhóm UFG là cựu bộ trưởng tài chính Boris Fedorov. Trong thời gian này, Mikhail Mishustin là lãnh đạo phụ trách khoa học Viện kinh tế bất động sản của Đại học Nghiên cứu Quốc gia "Trường Kinh tế cao cấp".

Kể từ ngày 6 tháng 4 năm 2010 – Cục trưởng Cục Thuế vụ của Liên bang Nga (FTS Nga). Ông đã thay thế Mikhail Mokretsov giữ chức vụ này.

Đồng thời, kể từ tháng 10 năm 2013, ông là lãnh đạo khoa học của Khoa thuế và chính sách thuế tại Đại học tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga.

Thành viên ban giám sát của câu lạc bộ khúc côn cầu CSKA. Thành viên Hội đồng khoa học của Học viện kinh tế quốc dân và hành chính công thuộc Tổng thống Liên bang Nga. 

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhChủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin
Ông Mishustin tuyên bố sẵn sàng làm thủ tướng - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin

Ông đã được trao tặng Huân chương Danh dự (năm 2012), "Vì cống hiến cho Tổ quốc" hạng IV (năm 2015). Ông được trao tặng Bằng khen danh dự của Tổng thống Liên bang Nga (năm 2013) và  biểu dương của Chính phủ Liên bang Nga (năm 2016).

Đã lập gia đình, có ba con trai.

Ông chơi khúc côn cầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала