Iran đe dọa rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

© REUTERS / Evgenia Novozhenina Javad Zarif
 Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Tehran sẽ rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nếu vấn đề chương trình hạt nhân Iran được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kênh Press TV đưa tin, dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif.

Hồi tháng 5, Press TV đưa tin về khả năng nước này rút khỏi NPT, trích dẫn các nguồn tin thân cận với văn phòng tổng thống Iran.

Quân nhân Mỹ dọn dẹp căn cứ quân sự Ain al-Asad ở Iraq sau khi bị tấn công - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Xung đột vũ trang giữa Iran và Mỹ là khó có thể xảy ra

Đầu tháng 1 năm 2020, Iran tuyên bố từ bỏ "giới hạn quan trọng cuối cùng trong Thỏa thuận hạt nhân liên quan đến số lượng máy ly tâm" và cho biết, hiện tại "không có hạn chế nào khi làm việc với chương trình hạt nhân Iran." Đồng thời, Tehran dự định sẽ tiếp tục hợp tác với IAEA như trước đây và sẵn sàng trở lại thực hiện nghĩa vụ của mình, trong trường hợp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và đảm bảo lợi ích của Cộng hòa Hồi giáo theo thỏa thuận hạt nhân. Các nước Đức, Pháp và Vương quốc Anh tuyên bố khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, do Tehran từ chối thực hiện một phần nghĩa vụ của mình theo tài liệu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала