Máy bay không người lái mới của NATO sẽ “nhìn” sâu vào lãnh thổ Nga

© AP Photo / GLOBE NEWSWIRENorthrop Grumman RQ-4 Global Hawk
Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Loại máy bay chiến lược không người lái kiểu mới Global Hawk của NATO sẽ có thể theo dõi được những gì diễn ra trên lãnh thổ Nga, báo Verdens Gang của Nauy đưa tin.
“Những máy bay này sẽ bay trên lãnh thổ các nước NATO. Song chúng có thể ghi lại những gì xảy ra cách xa biên giới của nước láng giềng với chúng tôi”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời phỏng vấn báo này.
Trung Quốc sẵn sàng cho việc sử dụng hàng loạt máy bay không người lái - Sputnik Việt Nam
Mỹ có kế hoạch từ bỏ việc sử dụng máy bay không người lái của Trung Quốc

Theo tin báo đăng, loại máy bay không người lái, vốn là phiên bản mới của máy bay Global Hawk của Mỹ, có thể ở trên không trong 30 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu. Hệ thống cảm biến và radar của chúng từ độ cao 18 km có thể ghi lại mọi thứ diễn ra ở khoảng cách 200 km.

Những phương tiện bay không người lái này, theo ông Stoltenberg, sẽ tạo ra cho NATO lợi thế đặc biệt mà Nga và Trung Quốc không có.

Hiện tại có hai chiếc không người lái đang bay thử nghiệm trên đảo Sicily của Italia và ba chiếc nữa sẽ được chuyển đến nước này trong năm nay. Tổng cộng NATO đã mua mười chiếc Global Hawk.

Máy bay nước ngoài thường xuyên tiến hành do thám gần biên giới Nga. Chúng thường xuất hiện gần khu vực Crưm và Krasnodar, trên biển Baltic và gần các căn cứ của Nga ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần kêu gọi Bộ chỉ huy Hoa Kỳ ngừng các chiến dịch do thám như vậy, nhưng Lầu Năm Góc từ chối chấm dứt hoạt động này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала