Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc tại Bắc Kạn để khắc phục thiệt hại do mưa đá

© Ảnh : TTXVN phátĐoàn công tác của Bộ NN và PTNT làm việc với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Kạn.
Đoàn công tác của Bộ NN và PTNT làm việc với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Kạn. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 25/1, Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá.

Người dân chịu nhiều thiệt hại do mưa đá vào đêm giao thừa

Ngày 25/1, Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá  xảy ra vào ngày 24/1, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều hộ dân tại tỉnh Bắc Kạn.

Tòa nhà 2 tầng tan hoang sau vụ nổ kinh hoàng. - Sputnik Việt Nam
Nổ lớn lúc nửa đêm, cả khu phố rung chuyển ở Nghệ An

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu, trưa 24/1 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa rào và dông kèm theo mưa đá nhỏ, lượng mưa đo được lớn nhất tại xã Hảo Nghĩa là 21,4 mm, xã Yên Hân 15,2 mm, ở các nơi khác phổ biến từ 5-10 mm. 3 đợt mưa đá gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Khoảng 2.542 nhà ở của người dân bị hư hỏng mái, mức độ hư hỏng trên 50% tại các huyện như sau: Ngân Sơn bị hư hỏng 1.659 nhà, Na Rì bị hư hỏng 54 nhà, Bạch Thông bị hư hỏng 388 nhà, Chợ Đồn – 25 nhà, Chợ Mới – 416 nhà.

Về hoa màu, mưa đá làm hư hại, dập gẫy chủ yếu diện tích trồng cây thuốc lá, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch (chưa có số liệu cụ thể).

Huy động các lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục hậu quả

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Bạch Thông. Ngay trong đêm 24/1, UBND tỉnh đã tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân. Chính quyền các địa phương bị thiệt hại cần chủ động khắc phục hậu quả, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Dọn rửa lại các nhà văn hóa, trường học, trạm y tế bị bùn đất vùi lấp - Sputnik Việt Nam
Bộ đội, công an lội bùn, lội suối giúp dân khắc phục mưa lũ

Bước đầu, những hộ bị hỏng toàn bộ mái nhà cần di chuyển tới nhà người thân gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân trong những ngày Tết. Về lâu dài, để ổn định chỗ ở, đảm bảo an toàn cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước tính kinh phí để thực hiện lợp lại 2.542 mái nhà này vào khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của tỉnh hạn hẹp, trong khi nhu cầu khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra lại lớn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để tỉnh Bắc Kạn khắc phục ngay hậu quả mưa đá, sớm ổn định chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, tỉnh Bắc Kạn cần huy động mọi lực lượng xung kích tại chỗ, khẩn trương khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để nhân dân đón Tết; nhất quyết không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết. Đồng thời, tỉnh Bắc Kạn cần thống kê hết sức cụ thể để không bỏ sót bất cứ hộ dân nào, trước mắt hỗ trợ bằng bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để mái nhà bền hơn và chống được mưa đá.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала