Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo vệ tính mạng người dân Việt Nam trước dịch corona virus

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp khẩn về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp và chỉ bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp phòng chống dịch bệnh do virus corona

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra, ngay trong chiều 27.1, tức mùng 3 Tết Canh Tý 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trù cuộc họp khẩn với lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan nắm bắt tình hình và thống nhất các giải pháp ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo vệ tính mạng người dân Việt Nam trước dịch corona virus - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp khẩn này còn có Phó Thủ thướng Vũ Đức Đam và đại diện các ban ngành.

Mặt nạ hô hấp. - Sputnik Việt Nam
Các bác sĩ Trung Quốc chuẩn bị sử dụng thuốc chữa trị virus Corona

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các bộ, ban ngành địa phương cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ cần có những giải pháp cụ thể nhất, khẩn trương nhất, đồng bộ nhất, không để dịch viêm phổi do virus corona lây lan, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người dân Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đồng thời chỉ đạo phải có những biện pháp kịp thời hơn, đồng bộ hơn.

“Không được để dịch bệnh corona bùng phát ở nước ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ, một số biện pháp cần thiết mà thế giới đã áp dụng và đặc biệt chúng ta đang triển khai biện pháp mới thì phải được thảo luận để Thủ tướng kết luận để triển khai trên phạm vi quốc gia.

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona

Theo báo cáo của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến thời điểm 12h ngày 27.1, trên toàn thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp nhiễm virus corona ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ với 80 ca tử vong đều tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc và có một trường hợp là nhân viên Y tế). Riêng tại Trung Quốc có 2.747 trường hợp tại 30 tỉnh, thành phố mắc. Như vậy, so với ngày 26.1, số ca mắc virus corona tăng 779 trường hợp, tử vong tăng thêm 24 trường hợp.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế cho hay, hiện đã có 63 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, trong đó có 25 trường hợp được loại trừ nhiễm virus corona, 38 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi cách ly, trong đó có 2 trường hợp là người Trung Quốc bước đầu cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona.

Người phụ nữ trong một mặt nạ y tế. - Sputnik Việt Nam
Xuất hiện ảnh về nơi đầu tiên có khả năng nhiễm virus Corona

Bộ Y tế đồng thời cũng đưa ra dự báo, dịch bệnh ngoài nước diễn biến phức tạp, số mắc, tử vong tăng nhanh đột biến thời gian qua. Tại Việt Nam, dù đã ghi nhận 2 trường hợp có xét nghiệm ban đầu dương tính là hai cha con người Trung Quốc (tại bệnh viện Chợ Rẫy), đồng thời đã tổ chức điều tra điều tra và đến nay tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Bộ Y tế cũng báo cáo với Thủ tướng, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các chuyên gia đầu ngành về dịch tế và điều trị, với tình hình hiện tại, chưa cần thiết công bố dịch bệnh và chưa cần đóng cửa biên giới nước ta.

Hiện Việt Nam đã nâng mức đáp ứng cao nhất của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng của Bộ Y tế để đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp caaos do virus corona, tổ chức trực dịch và báo cáo hàng ngày.

Chính phủ, Bộ Y tế cũng yêu cầu thực hiện giám sát tại các cửa khẩu, tổ chức khai báo y tế từ 0 giờ ngày 25.1.2020. Các cơ sở y tế cũng đã sẵn sàng tổ chức cách ly, thu dung, điều trị bênh, có phương án mở rộng nếu dịch bùng phát trên diện rộng.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch virus corona theo thực tế của mỗi địa phương, sẵn sàng triển khai, không bị động khi xảy ra dịch bệnh.

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị báo chí thông tin chính xác về dịch bệnh virus corona

Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp và nhiều luồng thông tin dư luận cung cấp chưa khách quan, chính xác, đầy đủ về dịch bệnh liên quan đến virus corona, ngày 27.1, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có văn bản đề nghị các cơ quan báo chí hỗ trợ, xử lý thông tin theo hướng giúp người dân nắm được tình hình thực tế về dịch bệnh viêm hô hấp cấp do virus (nCoV).

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nêu rõ mối lo ngại trong công văn cho biết, hiện nay một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, kể cả dẫn đường dẫn các bài báo có tít chưa rõ ràng về thông tin thành phố cung cấp (trong khi đa phần cư dân mạng thường chỉ đọc tít và ít khi quan tâm đến nội dung chi tiết), điều này đã tạo tâm lý bất an cho người dân về dịch nCoV.

virus corona mới  - Sputnik Việt Nam
Cập nhật diễn biến dịch viêm phổi cấp do virus corona mới ở Việt Nam

Để hỗ trợ, phối hợp cùng thành phố trong việc cung cấp thông tin chính thức về dịch bệnh này và giúp người dân an tâm đón Tết, vui Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng mong các cơ quan báo chí xử lý thông tin theo hướng cung cấp những thông tin về tình hình thực tế, những thông tin được cung cấp chính thức, khách quan của thành phố.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, trong thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ảnh hưởng ở nhiều địa phương, tạo tâm lý bất an cho người dân và du khách, thành phố Đà Nẵng đã kịp thời chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ nhằm chủ động ứng phó tình hình và giúp người dân an tâm du Xuân đón Tết trong không khí bình an.

Các thông tin chỉ đạo của thành phố, ngành chức năng liên quan luôn được thành phố thường xuyên cung cấp rộng rãi, công khai, đồng loạt đến các cơ quan báo chí hoạt động tại Đà Nẵng.

Theo chính quyền thành phố, hiện ở Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc. Tính đến thời điểm này, các cửa khẩu và cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 41 người có biểu hiện sốt.

Ngành y tế thành phố đã cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm cho 15 bệnh nhân, 3 bệnh nhân đã âm tính với nCoV, 12 mẫu bệnh phẩm còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang. Hiện ngành y tế thành phố đã kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (sân bay, bến cảng) 24/24 giờ, đồng thời tăng cường giám sát cộng đồng, thực hiện tốt quy trình xử lý, cách ly.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала