Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ: Đó không phải là thỏa thuận hòa bình, mà là công khai áp đặt lợi ích

© AP Photo / Emrah Gurel / Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Hassan Turan, Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Chủ tịch Nhóm hữu nghị liên nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích “thỏa thuận thế kỷ” mà Tổng thống Mỹ D. Trump trình bày hôm qua.
“Đó không phải là một kế hoạch hòa bình, mà là sự áp đặt lợi ích, một trò hề, trong đó lập trường của Palestine hoàn toàn không được tính đến, còn Netanyahu thì được nghe hát những bài ca ngợi. Mối quan ngại nghiêm trọng là Trump ký thỏa thuận loại này với một nhân vật thậm chí không có khả năng thành lập chính phủ, một nhân vật mà trong tương lai gần có vị thế vô cùng mơ hồ”, - ông Hassan Turan nói.

Nghị sĩ gọi sáng kiến ​​giải quyết vấn đề Trung Đông của Trump là lời nói dối thế kỷ, và lưu ý rằng, trên thực tế, kế hoạch này nhằm ngăn chặn quá trình luận tội Trump và can thiệp vào cuộc sống của Israel, đang trải qua cuộc khủng hoảng chính quyền. Quan sát cho thấy hiện đang có nỗ lực trắng trợn nhằm biến Palestine thành một bang của Israel. Về bản chất, “thỏa thuận thế kỷ” đơn phương là lời nói dối thế kỷ, sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lò lửa ở Trung Đông.

Hôm qua, mở đầu cuộc họp báo mà các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ làm việc ở Mỹ không được phép tham dự, Trump nói rằng Jerusalem là "thủ đô không thể chia cắt của Israel". Những điều khoản và điều kiện mà ông ta nêu ra hoàn toàn không thể chấp nhận được. Theo ông Turan, các nước phương Tây, chủ yếu là các nước EU và Nga cần phải có phản ứng đáp trả "sự tước quyền của người dân Palestin một cách công khai như vậy".

Palestine, Abu Dis - Sputnik Việt Nam
Mỹ tiết lộ nội dung “thỏa thuận thế kỷ” giữa Israel và Palestine
Chúng tôi yêu cầu Liên Hợp Quốc từ chối phê duyệt văn bản thỏa thuận nhằm mục đích quét sạch Palestine khỏi bề mặt trái đất. Thỏa thuận này là kế hoạch hủy diệt Palestine theo từng giai đoạn, về hình thức trình bày, nó là sự áp đặt lợi ích một cách công khai và là nguy cơ đe dọa hòa bình. Thỏa thuận này đáp ứng đầy đủ lợi ích của Israel trong khu vực, vì nó bỏ qua các quyền không thể chối cãi của người dân Palestine và hợp pháp hóa chính sách xâm lược của Israel. Đây là kế hoạch không thể cho phép thực hiện và không chấp nhận được. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, lần đầu tiên Trump công nhận Jerusalem là thủ đô, sau đó chấp thuận sáp nhập Cao nguyên Golan, và bây giờ hoàn toàn trao quyền kiểm soát Jerusalem cho Israel, trao vấn đề an ninh và bảo vệ nhà nước Palestine cho Tel Aviv, chuyên đàn áp người dân Palestine. Ở đây không có bất kỳ kế hoạch hòa bình nào, chuyện đó cũng giống như trao con cừu cho con sói. Người dân Palestine, chính quyền, cũng như chúng tôi cũng không bao giờ chấp nhận thỏa thuận bất hợp pháp này, vì điều này làm mất hiệu lực hoàn toàn tình trạng Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và một số khu định cư. Chúng tôi sẽ không cho phép Palestine bị xóa sổ khỏi mặt đất vì an ninh của Israel”, - ông Tur Turan kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала