Việt Nam cần thêm trung tâm xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm virus nCoV

© AFP 2023 / Nhac NguyenBệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
“Nhà nước cần tập trung đầu tư thêm nhiều điểm xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm virus nCoV trên toàn quốc. Như thế mới kịp thời xác định, khoanh vùng nhanh, cô lập được dịch”, - Ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Huế nói với Sputnik.

Ngày 30/1, tại cuộc họp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (nCoV), Văn phòng Chính phủ đã đề xuất Thủ tướng ban hành công điện để chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh mạnh mẽ hơn nữa; xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chuẩn bị cơ sở pháp lý để sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến dịch viêm phổi này. Việt Nam quyết không để dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan, xem việc phòng chống dịch như "chống giặc".

Sputnik đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Huế, Việt Nam về tình hình tiến triển của Corona tại Việt Nam và việc phòng chống dịch bệnh.

Người dân cần biết gì về virus Corona để bảo vệ mình?

Sputnik: Cơn sốt dịch virus Corona đang ở cao trào. Nhiều người lo sợ, nhưng thực sự không hiểu bản chất và độ nguy hiểm của dịch bệnh này. Ông có thể cho biết thông tin cần thiết nhất nên biết về virus Corona?

Ngoài phát tờ rơi truyền thông, cán bộ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật còn truyền thông trực tiếp về nCov đến khách du lịch - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng đóng cửa biên giới với Trung Quốc vì coronavirus?
Ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Huế: Virus Corona gây bệnh viêm phổi, suy hô hấp, sau đó gây suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong. Đối tượng nguy cơ tử vong cao là nhóm bệnh nhân bị COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), tiểu đường, tim mạch. Đối với những người dưới 50 tuổi không có bệnh lý thì nguy cơ tử vong rất thấp. Hiện chưa có vac-xin và thuốc đặc hiệu cho bệnh này.

Virus Corona có thể lây từ người sang người, ủ bệnh 14 ngày. Nếu sau đó không có triệu chứng hô hấp là không lo, nếu có phải cách ly và nhập viện điều trị triệu chứng là chính.

Sputnik: Chính phủ, Bộ Y tế đã có những biện pháp và chỉ thị phòng chống dịch rất quyết liệt. Các cơ quan truyền thông đã nói nhiều tới việc phòng bệnh. Là bác sĩ ông có lời khuyên gì cho mọi người để có thể tránh lây bệnh một cách hiệu quả?

Ông Trần Quốc Hùng: Phòng bệnh cũng đơn giản thôi. Cần giữ ấm cơ thể, không tiếp xúc với đông người, ăn chin, uống nước đun sôi ấm, ăn nhiều hoa quả hoặc uống vitamin (Multi vitamin), súc miệng nước muối hạt ấm, đeo khẩu trang y tế và nhớ rửa tay sau khi tiếp súc với vật lạ.

Cần thêm điểm xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm virus nCoV

Sputnik: Đánh giá của ông về tình hình tiến triển của dịch hiện nay ở Việt Nam? Và thành công của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói lên điều gì?

Ông Trần Quốc Hùng: Đối với Việt nam dịch khó kiểm soát do tâm lý giấu bệnh của người Việt. Thành công của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy là thực chất, vì họ đã có kinh nghiệm xử lý các vụ đại dịch trước đây. Thêm nữa, thời tiết các tỉnh phía nam giúp dễ điều trị hơn phía Bắc.

© Ảnh : Đinh Hằng – TTXVN Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình trạng phổi của bệnh nhân Li Ding ngày 30/1
Việt Nam cần thêm trung tâm xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm virus nCoV - Sputnik Việt Nam
Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình trạng phổi của bệnh nhân Li Ding ngày 30/1

Sputnik: Được biết, hiện tại, ở Việt Nam, ba nơi thực hiện xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm virus nCoV là Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Ông có thể cho biết khả năng làm việc của các viện trong trường hợp bệnh lây lan?

Ông Trần Quốc Hùng: Hiện nay, tại Việt Nam mới có ba nơi được cho phép xét nghiệm và công bố kết quả. Tôi cho rằng, như vậy là quá ít và cần bổ xung cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thành lập Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh coronavirus
Nhìn chung, năng lực các bệnh viện ở Việt Nam đang còn yếu (chậm chẩn đoán xác định và dễ phát tán nguồn bệnh khi phải đi chuyển bệnh phẩm). Nói thật, nguồn lực dầu tư cho lĩnh vực này Việt Nam còn rất yếu. Các bệnh viện tự chủ tài chính thì họ có thể không đủ lực. Nhà nước cần tập trung đầu tư thêm nhiều điểm xét nghiệm trên toàn quốc. Theo tôi, như thế mới kịp thời xác định, khoanh vùng nhanh, cô lập được dịch.

Sputnik: Những biện pháp phòng chống dich viêm phổi Vũ Hán mà Chính phủ và Bộ y tế đưa ra được thực hiện như thế nào tại Huế?

Ông Trần Quốc Hùng: Ở Huế chưa có phát hiện trường hợp nào, nhưng tất cả các bệnh viện đều phải có kế hoạch của riêng mình. Nhiệm vụ chính của chúng tôi chủ yếu là sàng lọc. Nếu có trường hợp nghi ngờ thì chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế.

Những biện pháp mà chính phủ và Bộ y tế đưa ra được thực hiện nghiêm túc. Tâm lý chung là mọi người đều lo lắng nhưng không phải vì thế mà hoảng sợ. Mọi người vẫn đi làm, sinh hoạt bình thường. Hiện nay thời tiết bắt đầu ấm dần. Nếu nắng lên thì tuyệt vời.

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNTrước tình hình dịch virus corona xuất hiện các em nhỏ nếu sốt sẽ không được tham gia tại nơi tụ tập đông người
Việt Nam cần thêm trung tâm xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm virus nCoV - Sputnik Việt Nam
Trước tình hình dịch virus corona xuất hiện các em nhỏ nếu sốt sẽ không được tham gia tại nơi tụ tập đông người

Một điều quan trọng tôi muốn nhấn mạnh là cần thay đổi thái độ đối với những người nhiễm bệnh, tránh xa lánh, hắt hủi để người dân chủ động hợp tác với ngành y tế.

Sputnik: Cảm ơn ông đã dành thời gian cho Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала