Lầu Năm Góc than thở về sự tụt hậu so với Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh

MATXCƠVA (Sputnik) - Quyền lãnh đạo Hải quân Hoa Kỳ Thomas Modley đã so sánh sự tụt hậu sau Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh với việc Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào năm 1957. Nhà quân sự Mỹ tuyên bố điều này trong bản ghi cá nhân, - Breaking Defense thông báo.

Đột phá lớn và mối đe dọa với Hoa Kỳ

«Nhìn lại quá khứ, chúng tôi hiểu rằng những đột phá công nghệ lớn, như tạo ra vũ khí siêu thanh, có thể gây mất ổn định cho bối cảnh an ninh toàn cầu và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với đất nước chúng ta», - Modley nhận định. 

Huy động nguồn lực cho các sáng chế vũ khí siêu thanh 

Theo lời ông, trong tương lai Hoa Kỳ cần huy động mọi nguồn lực để sử dụng tiềm năng của loại vũ khí này đến mức tối đa. 

Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc ký hợp đồng phát triển các phương tiện đánh chặn vũ khí siêu thanh

«Khi nói đến vũ khí siêu thanh, chúng ta cần công bố mệnh lệnh chung «Tiến hoàn toàn về phía trước!», - ông nhấn mạnh.

Vào cuối tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố bắt đầu phát triển các phương tiện đánh chặn vũ khí siêu thanh. Trước đó, Washington cũng đã tăng gấp đôi kinh phí tài trợ cho những sáng chế này để rút ngắn khoảng cách thua kém so với Nga và Trung Quốc.

Vũ khí siêu thanh của Nga

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang vào ngày 1 tháng 3 năm 2018, Tổng thống Putin đã nói về các loại vũ khí chiến lược mới nhất, trong đó có các tổ hợp siêu thanh «Kinzhal», «Avangard», «Burevestnik», tổ hợp laser chiến đấu «Peresvet», cũng như tàu ngầm không người lái với trạm phát điện hạt nhân «Poseidon». 

Một số thứ vũ khí mới này đã  gia nhập hệ trang bị của lực lượng vũ trang Nga. Kể từ tháng 12 năm 2019, các tổ hợp laser «Peresvet» được đưa vào trực chiến, mở rộng mạng lưới sân bay dành cho các máy bay mang tên lửa siêu thanh «Kinzhal», bắt đầu sản xuất hàng loạt các hệ thống tên lửa «Avangard» đưa vào trực chiến ở tỉnh Orenburg. Đang xúc tiến sáng chế tên lửa đạn đạo mới liên lục địa hạng nặng «Sarmat», như thông báo thì các cuộc thử nghiệm cần bắt đầu trong năm 2020. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала