Năm 2019 Triều Tiên không chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân

© Sputnik / Vitaliy Ankov  / Chuyển đến kho ảnhNhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Nga
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Nga  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
LHQ (Sputnik) - Bắc Triều Tiên trong năm 2019 không chấm dứt chương trình phát triển tên lửa - hạt nhân và phớt lờ lệnh trừng phạt, nguồn tin ngoại giao nói với Sputnik, dẫn báo cáo của các chuyên viên Hội đồng Bảo an LHQ.

Nguồn tin cho biết báo cáo tổng kết năm 2019 của nhóm chuyên viên Hội đồng Bảo an được phổ biến tại Ủy ban trừng phạt CHDCND Triều Tiên thuộc HĐBA LHQ vào ngày thứ Hai.

Theo nguồn tin này: ”trong tài liệu nói rằng mặc dù CHDCND Triều Tiên có kiềm chế bớt các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, điều đó cũng không có nghĩa là nước này ngừng các chương trình tên lửa và hạt nhân của mình; hơn thế nữa, việc không đạt được tiến bộ về mặt ngoại giao đã cho họ cái cớ để đe dọa tái khởi động những thành phần nguy hiểm của chương trình này”.
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
CHDCND Triều Tiên 'không có tương lai về kinh tế nếu quyết giữ vũ khí hạt nhân'

Theo nguồn tin, bản báo cáo cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành ít nhất 25 vụ phóng thử tên lửa, bao gồm tên lửa hành trình tầm ngắn và tên lửa hành trình được phóng từ tàu ngầm, loại mới. Việc nhập khẩu dầu và sản phẩm dầu mỏ với số lượng đáng kể vẫn đang tiếp diễn, cũng như xuất khẩu than và các loại hàng hóa khác không thuộc danh sách cấm vận, trong đó có cả hình thức khiến cho “biện pháp trừng phạt theo ngành” bị vô hiệu hóa là chuyển tải, sang mạn hàng hóa bằng tàu biển ngay ngoài khơi. Ngoài ra, nguồn tin nói thêm, hoạt động kiếm tiền trên không gian mạng của người Triều Tiên đang gia tăng, điều này giúp họ bù đắp có dư cho những thiệt hại mà lệnh cấm vận đối với hoạt động kinh tế đối ngoại truyền thống gây ra.

Như người đối thoại của hãng tin nhấn mạnh, bản báo cáo về tổng thế là cân bằng: nó đề cập cả về những vi phạm đối với các nghị quyết trừng phạt, hơn nữa chủ yếu dựa trên cơ sở thực tế chứ không phải những ý kiến đồn đoán, lẫn những hậu quả không mong muốn mà các biện pháp trừng phạt gây ra cho dân thường CHDCND Triều Tiên, điều mà những bản báo cáo như thế này trước đó chỉ lướt qua. Nguồn tin cho biết, bản báo cáo ở đây thậm chí còn khuyến nghị tiếp tục thảo luận, bao gồm cả thảo luận trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an, về việc khắc phục những hậu quả không mong muốn thuộc tính chất nhân đạo khi áp dụng lệnh trừng phạt.

Trước đó Nga và Trung Quốc đã cùng soạn thảo dự thảo nghị quyết kêu gọi bãi bỏ một phần lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên. Việc biểu quyết dự thảo nghị quyết không thể diễn ra, bởi vì có sự phản đối từ phía các nước phương tây trong Hội đồng Bảo an.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала