11 người nhiễm coronavirus ở Vĩnh Phúc: Lãnh đạo tuyên bố tự tin kiểm soát dịch Covid-2019

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNLực lượng cán bộ y tế lên xe về địa điểm công tác.
Lực lượng cán bộ y tế lên xe về địa điểm công tác.  - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh coronavirus, chiều 14.2, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-2019. Theo đó, lãnh đạo tỉnh tuyên bố, Vĩnh Phúc tự tin chống dịch coronavirus thành công.

Phòng chống coronavirus là ưu tiên hàng đầu của Vĩnh Phúc

Khoảng 15h chiều 14.2, UBND, Ban Tuyên giáp tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-2019 trên địa bàn tỉnh này. Ông Lê Duy Thành- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Bùi Huy Vĩnh- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế cùng chủ trì cuộc họp báo.

Đeo khẩu trang vải vẫn đảm bảo sức khỏe và mang đến sự thoải mái cho người dùng. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: 16 ca nhiễm coronavirus, sắp có bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh Covid-2019

Bắt đầu cuộc họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ngay lập tức thông tin về việc khoanh vùng dập dịch. Theo đó, ông Vĩnh cho biết dịch viêm phổi cấp do coronavirus (Covid- 2019) khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Đối với địa bàn tỉnh, Vĩnh Phúc có 8 lao động trở về từ Vũ Hán hôm 17.1 vừa qua. Tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời, chủ động phòng ngừa lây lan, tuyên truyền nâng cao ý thức trong dân, không lơ là nhưng cũng không gây hoang mang.

“Chúng tôi đã có những phân công cụ thể tới từng cán bộ trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, thời gian qua Vĩnh Phúc được đón nhiều đoàn của trung ương về kiểm tra công tác phòng chống dịch. Các đoàn đã ghi nhận sự chủ động, kịp thời của các cấp, ban, ngành của Vĩnh Phúc. Phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của Vĩnh Phúc hiện nay”,  Trưởng Ban Tôn giáo Tỉnh ủy cho hay.

Cụ thể, theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho hay, từ ngày 23.1, tỉnh đã có chỉ đạo phòng, chống dịch. Ngày 30.1, tỉnh có cuộc họp khẩn cấp đầu tiên ngay trong ngày đầu tiên trở lại làm việc, khi đó, cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện trường hợp nào trên địa bàn tỉnh nhiễm coronavirus.

Đến 17h ngày 30.1 khi nhận được thông tin có trường hợp đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm virus corona, là 1 trong 8 công nhân từ Vũ Hán trở về, tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, triển khai các biện pháp khoanh vùng tại những nơi có nguy cơ.

“Đã có nhiều văn bản, cuộc họp, có cuộc họp tới đêm khuy đề ra những biện pháp triển khai, không chỉ huyện Bình Xuyên nơi có dịch xảy ra, tại các huyện khác cũng triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống”, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho hay.

Đồng thời, lãnh đạo Sở Y tế cũng như quan chức chính quyền Vĩnh Phúc khẳng định, tỉnh không hề chủ quan, có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, ngay cả là trong trường hợp đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động.

“Hiện nay đang đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo, nhưng có thể khẳng định tuyến cơ sở - huyện Bình Xuyên có thể điều trị khỏi bệnh nhân nhiễm virus corona”, ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Báo cáo cho biết, hiện nay, trên địa bàn Vĩnh Phúc hiện có 11 trường hợp dương tính với coronavirus, trong đó 9 người ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở Tam Đảo, 1 trường hợp ở Tam Dương.

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNMột chốt kiểm soát tại một lối vào của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.
11 người nhiễm coronavirus ở Vĩnh Phúc: Lãnh đạo tuyên bố tự tin kiểm soát dịch Covid-2019 - Sputnik Việt Nam
Một chốt kiểm soát tại một lối vào của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Hiện, 3 trường hợp đã được ra viện, 8 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp tại huyện Bình Xuyên. 74 trường hợp đang được cách ly và giám sát.

Tổng số trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với Covid-19 là 357. Trong số đó, 37 trường hợp được cách ly và theo dõi tại Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp Bình Xuyên, 91 trường hợp còn lại đang cách ly tập trung ở Trường Quân sự tỉnh.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc nhấn mạnh, dù đối với coronavirus hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, hay vắc-xin phòng bệnh, nhưng người dân cũng không nên quá hoang mang cho rằng cứ nhiễm coronavirus là chết, bệnh không có thuốc chữa, trong khi Việt Nam và nhiều nước cũng đã chữa khỏi nhiều trường hợp.

“Chống dịch như chống giặc, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, hiện nay tình hình dịch đã được kiểm soát, các tổ công tác trung ương đã hỗ trợ, đang tập trung các giải pháp khoanh vùng, dập dịch tại xã Sơn Lôi”, Giám đốc Sở Y tế tỉnh khẳng định.

Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức phòng chống dịch coronavirus

Như thông báo trước đó, từ 13.2, UBND tỉnh đã ra quyết định cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên và lập 12 chốt kiểm soát. Ngành y tế tăng cường 161 cán bộ y tế cho các chốt kiểm soát khu vực cách ly ở xã Sơn Lôi và các xã trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh bằng cách trưng dụng cơ sở trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cũ. Khu cách ly tập trung được thực hiện ở Trường Quân sự tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện.

© Ảnh : Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc.Trường THCS Sơn Lôi, Vĩnh Phúc.
11 người nhiễm coronavirus ở Vĩnh Phúc: Lãnh đạo tuyên bố tự tin kiểm soát dịch Covid-2019 - Sputnik Việt Nam
Trường THCS Sơn Lôi, Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ người dân và cơ quan chức năng chống dịch, HĐND tỉnh thông qua nghị quyết hỗ trợ tiền ăn cho người thực hiện cách ly tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung là 60.000 đồng/người/ngày. Người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch khoanh vùng, cách ly là 40.000 đồng/người/ngày.

Phó Chủ tịch thường trực Tỉnh ủy Lê Duy Thành khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đã “huy động cả hệ thống chính trị” vào công tác phòng, chống dịch.

“Trong suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Thủ tướng công bố dịch tại Vĩnh Phúc, chúng tôi đã tập trung hai việc chính. Thứ nhất, huy động cả hệ thống vào chống dịch. Thứ hai, triển khai tất cả các biện pháp trong phòng, điều trị cho người bệnh”, Phó Chủ tịch Vĩnh Phúc cho biết.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành tổ chức, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm, có tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính với coronavirus.

“Theo đó, tỉnh phân thành các nhóm như nhóm nhiễm bệnh, nhóm tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, nhóm trở về từ Vũ Hán, nhóm những người tiếp xúc với những người về từ Vũ Hán. Đến thời điểm này tất cả các nhóm tiếp xúc có nguy cơ đều đã được cách ly, giám sát”, Phó Chủ tịch Lê Duy Thành nói.

Đối với những cụm khu công nghiệp, nơi lưu trú, là nhóm tiếp xúc gần nhất với các công nhân trở về từ Vũ Hán, đồng thời cũng là nơi những người đến từ Trung Quốc, ông Lê Duy Thành khẳng định, tỉnh đã tổ chức đảm bảo cho 87.000 lượt người được đo thân nhiệt. Nếu có bất cứ dấu hiệu dịch tễ nào đều sẽ được lập danh sách gửi báo cáo lên cơ quan y tế kiểm soát.

Các y bác sĩ luôn tận tình hỏi thăm, động viên và chăm sóc những công dân của Trung Quốc tại khu cách ly của bệnh viện Việt Tiệp.  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc cảm ơn Việt Nam. Bộ Y tế xác nhận ca nhiễm coronavirus thứ 15

Theo lý giải của ông Thành, toàn bộ 87.000 lao động vào khu công nghiệp làm việc hàng ngày đều về với gia đình nhưng vẫn được giám sát.

Phó Chủ tịch Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho hay, địa phương đã thực hiện việc phun khử trùng, cách ly tại cộng đồng, giao cho các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát.

“Sau khi cháu bé 3 tháng bị nhiễm virus, chúng tôi xác định cháu lây nhiễm từ bà ngoại, người bị lây nhiễm, chúng tôi đã nâng cấp các giải pháp, đã báo cáo tỉnh uỷ việc cách ly, khoanh vùng phát sinh dịch theo Luật về các bệnh truyền nhiễm, đó là địa bàn xã Sơn Lôi”, ông Lê Duy Thành cho biết.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhi nhiễm corona thứ 15 của Việt Nam khi mới 3 tháng tuổi, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho hay, trong số các bệnh nhân, hiện cháu bé 3 tháng tuổi đã ổn định, chưa có diễn biến đặc biệt. Nhưng để yên tâm nên tuyến địa phương đã chuyển cháu về Bệnh viện nhi Trung ương. Mẹ của bé N.G.L xét nghiệm lần 2 đều âm tính với Covid-19.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, ngoài xã Sơn Lôi là vùng tâm dịch, các địa phương khác cũng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tỉnh đã trưng dụng trường Quân sự tỉnh với quy mô khoảng 200 giường để phục vụ cách ly tập trung, trưng dụng trường Văn hoá nghệ thuật tỉnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, đã xây dựng xong, đề phòng nếu có dịch lớn.

“Rất mong muốn không phải sử dụng bệnh viện dã chiến 300 giường này. Với các biện pháp mạnh, chúng tôi tin kiểm soát được, không để dịch lan rộng”, vị lãnh đạo nhấn mạnh.
 “Với các giải pháp mạnh về mặt hành chính, việc khống chế kiểm soát, chúng tôi đang làm khá tốt, đảm bảo người dân Vĩnh Phúc được an toàn và sớm dập dịch thành công. Chúng tôi sẽ cố hết sức mình không chỉ cho tỉnh Vĩnh Phúc và còn bảo vệ cho Hà Nội cũng như cả nước”, ông Thành nêu rõ.

Vĩnh Phúc tự tin chống dịch coronavirus thành công

Đối với vấn đề chăm sóc, cung cấp lương thực, thực phẩm hàng ngày cho gần 11.000 người dân thị xã Sơn Lôi sau khi UBND tỉnh quyết định cách ly hoàn toàn tâm dịch này từ ngày 13.2, trả lời báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Minh Trung khẳng định, mọi biện pháp chuẩn bị đã được huyện triển khai đầy đủ.

 Bệnh viện dã chiến phục vụ công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 10/2. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thử nghiệm dùng thuốc kháng HIV/AIDS điều trị coronavirus?

Theo khẳng định của lãnh đạo huyện Bình Xuyên, hiện tại cuộc sống người dân diễn ra bình thường, người dân ủng hộ chính sách và sự hỗ trợ của huyện đối với địa phương có người nhiễm bệnh. Huyện đã chỉ đạo tất cả các đơn vị thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh bố trí các cửa hàng thực phẩm tại nhà văn hóa của 6 thôn tại xã Sơn Lôi. UBND huyện giao đội quản lý thị trường thực hiện quản lý việc niêm yết giá. Việc cung ứng hàng hóa vẫn đảm bảo đầy đủ, không xảy ra vấn đề gì.

“Không lo thiếu thực phẩm. Nếu tăng giá chính quyền chịu trách nhiệm. Chúng tôi đảm bảo đủ nước rửa tay, khẩu trang, không có việc lên mạng kêu gọi hỗ trợ. Tất cả trường hợp dương tính đều nằm trong số những người đã cách ly, không phải dương tính rồi mới cách ly. Chúng tôi cũng đã cấm, đề nghị dừng lại các hoạt động tập trung đông người, kể cả việc cưới thì cũng có thể lùi”, lãnh đạo huyện Bình Xuyên cho biết.

Ông Nguyễn Minh Trung cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, huyện Bình Xuyên hiện chưa nắm được thông tin kêu gọi hỗ trợ từ địa phương khác. Huyện bỏ ngân sách ra mua máy đo, mỗi thôn thành lập 1 tổ phòng chống dịch coronavirus.

“Các xã khác trên địa bàn chủ động thành lập các đội này. UBND tỉnh trực tiếp thực hiện việc cách ly theo 3 nấc, cùng công an vào cuộc điều tra. Tất cả các trường hợp dương tính đều nằm trong diện cách ly từ trước”, ông Nguyễn Minh Trung khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc thông tin cho biết có nhiều đơn vị liên hệ hỗ trợ vật chất cho xã Sơn Lôi.

“Toàn bộ hậu cần đã chuẩn bị đầy đủ, đã có nhiều nơi hỗ trợ như 11 nghìn bánh xà phòng, 11 nghìn khẩu trang, 3 nghìn bình lau rửa sàn nhà”, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị - Sputnik Việt Nam
Hóa giải nạn coronavirus như Chùa Ba Vàng là quá mê tín
Ngoài ra, về vấn đề Vĩnh Phúc căn cứ vào đâu để khẳng định đảm bảo kiểm soát được dịch, Phó Chủ tịch Lê Duy Thành cho biết, tất cả những biện pháp của Chính phủ đã được tỉnh triển khai nghiêm, thậm chí rất nghiêm.

“Với các giải pháp như vậy, chúng tôi tự tin có thể kiểm soát được dịch tốt”, ông Thành khẳng định.

Tại buổi họp báo, Zing dẫn lời Đại tá Nguyễn Văn Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết tỉnh kiểm soát người nước ngoài theo quy định của Bộ Công An, lên danh sách tất cả người Trung Quốc, Đài Loan xem họ có ở trong vùng dịch hoặc qua vùng dịch hay không.

“Chúng tôi đã gửi danh sách này cho đơn vị y tế, hầu hết những người này chấp hành quy định”, Đại tá Việt nêu rõ.

Về câu hỏi hiện tại tỉnh Phú Thọ đang cách ly 2 trường hợp là lái, phụ xe khi có thông tin bố của bệnh nhân dương tính với Covid-19 (ca bệnh thứ 16 của Việt Nam được Bộ Y tế xác nhận ngày 13.2) có phải đã lên xe khách di chuyển khỏi địa phương hay không, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết:

“Kể từ thời điểm bệnh nhân D được phát hiện từ 30.1, tất cả thành viên gia đình được cách ly tại nhà, không có bất kỳ ai đi ra ngoài và phối hợp với y tế rất tốt. Theo quy định các trường hợp tiếp xúc gần được cách ly tại nhà sau đó mới có khuyến cáo nên cách ly tại cơ sở”, vị lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала