Mỹ cần hiện đại hóa bộ ba hạt nhân, Lầu Năm Góc nhận định

© AFP 2023 / Saul Loeb Lầu Năm Góc
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ cần duy trì tiềm lực ngăn chặn hạt nhân và hiện đại hóa bộ ba hạt nhân trước vũ khí tối tân của Nga, loại vũ khí như tên lửa siêu âm Avagard, Thứ trưởng Alan Shaffer phụ trách về mua sắm và bảo dưỡng trang thiết bị của Lầu Năm Góc nêu ý kiến.

“Điều này (vũ khí mới - Chú thích biên tập) là một nguy cơ gây áp lực cho nền quốc phòng của chúng ta. Là nguy cơ gây áp lực cho cho bộ ba (hạt nhân) của chúng ta. Đây là lý do vì sao việc hiện đại hóa bộ ba hạt nhân lại quan trọng đến như vậy. Là lý do vì sao Bộ Quốc phòng lại ưu tiên cho vũ khí siêu âm và phòng thủ chống lại vũ khí siêu âm. Đây là một thách thức cụ thể ", ông nói trong một hội nghị về ngăn chặn hạt nhân.

Cặp đôi MiG-31K hiện đại hóa trang bị tổ hợp tên lửa hàng không siêu thanh “Kinzhal” tối tân bậc nhất tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá cao kế hoạch tăng tốc vũ khí siêu âm của Nga

Theo ông, Trung Quốc và Nga đang tiến hành phát triển những loại vũ khí tương tự, mặc dù họ sở hữu kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đủ để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn này.

"Trung Quốc và Nga đang triển khai những hệ thống vũ khí mới trong không gian ngăn chặn hạt nhân, trong không gian chiến lược. Họ đang thách thức chúng ta. Chúng ta phải sẵn sàng tự bảo vệ mình trước những vũ khí này, và chúng tôi cần sẵn sàng đưa ra các hệ thống đáp trả", đại diện Lầu Năm Góc nói.

Theo ông, trong trường hợp chưa có hệ thống phòng thủ hiệu quả chống lại vũ khí siêu âm, thì việc sở hữu kho vũ khí hạt nhân đóng vai trò lớn.

“Chính sách ngăn chặn hạt nhân đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc kiềm chế không để dấy lên xung đột quy mô lớn. Và tôi khẳng định rằng chúng ta cần phải duy trì tiềm lực ngăn chặn hạt nhân trong tương lai”, ông Shaffer nhận định.

Trong mười năm tới, Hoa Kỳ có kế hoạch hiện đại hóa hoặc kéo dài tuổi thọ của số lượng đầu đạn hạt nhân hiện có. Chiến lược quốc phòng năm 2018 đặt ra những nhiệm vụ tương ứng cho kế hoạch này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала