Mỹ muốn tới năm 2028 trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm

© AP Photo / Robert F. Bukatytàu ngầm Mỹ "Virginia"
tàu ngầm Mỹ Virginia - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ muốn tới năm 2028 trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công đa nhiệm lớp Virginia. Trang tin USNI của Học viện Hải quân Hoa Kỳ đưa tin dẫn nguồn dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2021.

Năm tài khóa 2021 ở Mỹ bắt đầu ngày 1 tháng 10 năm 2020. Theo thông lệ dự thảo nêu ra các trương mục phân bổ ngân sách không chỉ trong một năm, mà trong vài năm tiếp theo tùy thuộc vào mức độ phức tạp của nhiệm vụ đặt ra.

"Hải quân dự định triển khai vũ khí siêu thanh tấn công nhanh thông thường (phi hạt nhân) trên các tàu ngầm tấn công lớp Virginia, sau những cuộc thảo luận trước đó về việc trang bị vũ khí trên loại tàu ngầm lớn hơn lớp Ohio mang tên lửa hành trình", - báo cáo công bố.
Tàu đổ bộ USS Portland (LPD-27) - Sputnik Việt Nam
Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu lắp đặt laser chiến đấu đầu tiên

Cần lưu ý rằng chương trình phát triển vũ khí "tấn công nhanh thông thường" (CPS) dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Chương trình được phân bổ 1 tỷ USD. Kinh phí sẽ dành cho việc chế tạo loại tên lửa có vỏ liền tốc độ lướt siêu âm thế hệ mới (Common-Hypersonic Glide Body, C-HGB) và thiết bị gia tốc hai tầng 34,5 inch.

Nhìn chung, trong dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2021, Hải quân Mỹ được phân bổ danh mục nghiên cứu và phát triển với giá trị ngân sách nhiều hơn 5% so với năm nay - tổng cộng là 21,5 tỷ USD. Kinh phí được chi để thực hiện các dự án cải tiến sáng tạo trong ngành đóng tàu (tàu ngầm lớp Columbia), hàng không (máy bay F-35), vũ khí (tên lửa Tomahawk) và dự án được đề cập ở trên, cũng như để phát triển máy bay không người lái, vũ khí laser, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo.

Hoa Kỳ dự định dành ngân sách kỷ lục 740,5 tỷ USD (năm 2020 là 738 tỷ USD) cho chi tiêu quân sự.

Trước đó hồi đầu tháng 2, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ Charles Richard cho biết Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu tích cực thử nghiệm vũ khí siêu thanh vào năm 2020. Theo ông, năm nay là "năm then chốt để phát triển vũ khí siêu thanh". Đồng thời, Thứ trưởng Bộ quốc phòng phụ trách về mua sắm và trang thiết bị kỹ thuật Alan Schaffer cho biết Hoa Kỳ cần duy trì tiềm lực ngăn chặn hạt nhân và hiện đại hóa bộ ba hạt nhân để đối phó với các loại vũ khí tối tân của Nga, như tên lửa siêu thanh Avangard.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала