Đề xuất cải tạo sân bay Baikonur để phóng tên lửa loại mới Soyuz-2M

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhPhóng tàu Soyuz-FG chở tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-11 từ sân bay vũ trụ Baikonur
Phóng tàu Soyuz-FG chở tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-11 từ sân bay vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Sân phóng số 1 của sân bay vũ trụ Baikonur, nơi nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin từ đây bay lên vũ trụ, đang được đề xuất hiện đại hóa để phóng tên lửa loại mới Soyuz-2M, ông Andrey Okhlopkov, Tổng giám đốc Trung tâm vận hành công trình hạ tầng vũ trụ tại mặt đất (hiện là cơ quan điều hành các sân bay vũ trụ Nga) cho biết.
"Vấn đề hiện đại hóa sân phóng số 1 của Baikonur hiện đang được bàn bạc giữa ba quốc gia - Nga, Kazakhstan và UAE. Đây là một vấn đề phức tạp về mặt tài chính và chính trị. Các đối tác của chúng tôi đơn giản là cần có thời gian để suy nghĩ. Về phần mình thì nếu cần bắt đầu công việc tái thiết ngay ngày mai chúng tôi cũng sẵn sàng. Hơn nữa đây là công việc rất đáng quan tâm. Tên lửa Soyuz-2M hiện đại hóa được đề xuất phóng từ chính “Bệ phóng Gagarin”, ông nói.
Phóng tên lửa mang Soyuz-2.1a với tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-14 từ bệ phóng sân bay vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam
Phóng thành công tên lửa Soyuz mang vệ tinh One Web từ sân bay Baikonur

Trước đó, Tổng giám đốc của doanh nghiệp thành viên Roscosmos là công ty “Dịch vụ phóng tàu vũ trụ Glavkosmos” Alexandr Serkin cho biết, công ty cùng với Roscosmos đang làm việc để giảm chi phí cho việc phóng vệ tinh thương mại bằng tên lửa đẩy Soyuz. Kế hoạch này bao gồm chế tạo một phiên bản tên lửa mới, có giá thành thấp hơn là Soyuz-2M dựa trên mẫu tên lửa Soyuz-2.1b, nhưng không sử dụng khối đẩy Fregat ở tầng trên. Chi phí cho một vụ phóng tên lửa Soyuz-2M sẽ vào khoảng 30 triệu USD, có thể đưa từ 2 đến 3 tấn tải trọng hàng hóa lên quỹ đạo đồng bộ mặt trời (Sun-synchronous orbit - SSO).

Việc cải tạo sân phóng số 1 của Baikonur dự kiến bắt đầu ngay năm 2020. Nga, Kazakhstan và UAE sẽ đầu tư 84 triệu USD vào việc hiện đại hóa công trình này theo tỷ lệ góp vốn ngang nhau. Vụ phóng tên lửa đầu tiên sau khi hiện đại hóa sân phóng dự kiến diễn ra vào năm 2023.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала