Hoãn xử vụ cựu nhà báo Trương Duy Nhất

© Ảnh : Kiến ThứcTrương Duy Nhất
Trương Duy Nhất - Sputnik Việt Nam
Với cáo buộc giúp Phan Văn Anh Vũ mua nhà đất công sản trái quy định, cựu nhà báo Trương Duy Nhất bị truy tố 10-15 năm tù.

Ngày 28-2, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Duy Nhất (cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung Bộ của báo Đại Đoàn Kết) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Trương Duy Nhất - Sputnik Việt Nam
Đề nghị truy tố cựu nhà báo Trương Duy Nhất vì dính líu đến Vũ “nhôm”

HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa vì luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn xin vắng mặt.  Từ đó ông Nhất cùng vợ đề nghị HĐXX hoãn phiên xử vì ông cần sự có mặt của luật sư. 

Được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Phan Văn Anh Vũ cùng vợ cũng có đề nghị xin hoãn xử. HĐXX quyết định mở lại phiên xử vào ngày 9-3 tới. 

Theo cáo trạng, năm 1996, báo Đại Đoàn Kết có công văn đề nghị UBND TP Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê một địa điểm thuận lợi trong TP để làm trụ sở văn phòng đại diện, đồng thời giao Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương về việc này.

Tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc) nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án - Sputnik Việt Nam
Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận tội danh theo cáo trạng
Ông Trương Duy Nhất, khi đó là trưởng văn phòng báo Đại đoàn kết tại Đà Nẵng, đã ký 3 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để làm trụ sở văn phòng. Trước khi ký các văn bản trên, bị can không báo cáo xin ý kiến Ban biên tập báo.

Căn cứ trên những văn bản này, năm 2004, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 82 (số 68 cũ) Trần Quốc Toản (phường Hải Châu, quận Hải Châu) cho báo Đại đoàn kết - Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung bộ với tổng trị giá hơn 674 triệu đồng.

Sau khi nhận quyết định, Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) - Giám đốc công ty Xây dựng 79 - thay báo Đại đoàn kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Tháng 11/2004, ông Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà là văn phòng báo ở 82 Trần Quốc Toản cho Công ty xây dựng 79.

Từ năm 2006, gia đình Vũ “nhôm” đã nhận chuyển nhượng lại nhà đất nêu trên. Hiện nay, lô đất 82 Trần Quốc Toản là một phần đất trong căn biệt thự làm nhà ở của gia đình Vũ “nhôm”.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Mối quan hệ phức tạp giữa nhà báo Trương Duy Nhất và Vũ ‘nhôm’
Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 301 triệu đồng (tại thời điểm tháng 7/2004) và hơn 13 tỷ đồng tại thời điểm phát hiện sai phạm (ngày 17/4/2018).

Ngoài ra, theo kết luận điều tra, một số cá nhân nguyên là lãnh đạo báo Đại đoàn kết thời điểm đó như ông Lê Quang Trang, nguyên Tổng biên tập và ông Bùi Thượng Toản, nguyên Phó tổng biên tập, đã có dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, hành vi đó đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan công an không xem xét, xử lý.

Đối với lãnh đạo UBND và các Sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, cơ quan điều tra đã tách ra để xử lý trong vụ khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала