Erdogan hy vọng có thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib sau hội đàm với Tổng thống Putin

© AP Photo / Burhan OzbiliciTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trông đợi sẽ có sự đồng thuận về lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib của Syria trong quá trình cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Điều này do hãng Anadolu thông báo hôm thứ Hai 2 tháng 3.

Tình hình ở Idlib

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã có lời bình luận với các nhà báo ở Ankara về quá trình chiến dịch «Lá chắn mùa xuân» ở tây-bắc Syria. Theo lời ông ta, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đạt thành tựu nhanh chóng với các mục tiêu chiến dịch và ngăn chặn cảnh đổ máu thêm nữa ở Syria.

Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Nga không bảo đảm an toàn cho các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
«Dành cho điều đó, cùng với những nỗ lực trên địa bàn, Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động tất cả các kênh ngoại giao», - Erdogan nói thêm.

Tại Idlib  đang diễn ra đụng độ của các quân nhân Syria với phe đối lập vũ trang và chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ. Tình hình bùng phát leo thang vào cuối tháng 1, khi quân đội Syria chiếm được gần một nửa khu vực giảm leo thang ở Idlib, như vậy để lại phía sau các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đà tiến của quân đội Chính phủ Syria khiến Erdogan đe dọa tiến hành chiến dịch quân sự nếu như lực lượng Syria không rút xa khỏi tuyến phân bố các trạm quan sát.

Matxcơva ủng hộ hành động của Damascus ở Idlib và cố gắng tác động đến tình hình thông qua đàm phán, tuy nhiên các bên vẫn chưa đạt thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала