Samsung chọn Việt Nam: Sẽ có Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội

© AFP 2023 / Jung Yeon-jeSamsung
Samsung - Sputnik Việt Nam
Samsung xây trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất Đông Nam Á với giá trị đầu tư khoảng 220 triệu USD tại Hà Nội, Việt Nam. Ý tưởng đồng thuận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã thành hiện thực.

Samsung xây trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á ở Hà Nội

Ngày 2 tháng 3, Samsung Việt Nam chính thức công bố kế hoạch xây dựng trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) có quy mô lớn nhất toàn khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam. Cụ thể, Trung tâm R&D này sẽ có trụ sở đặt tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Samsung khẳng định, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới này là tòa nhà đầu tiên được Samsung Điện tử xây dựng ở nước ngoài, phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung kiểm tra, nắm tình hình lao động, việc làm và việc triển khai phòng chống dịch viên đường hô hấp cấp Covid-19 tại Công Ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Samsung phát triển sản xuất ở Việt Nam không sợ virus

Theo thông báo của Samsung, dự án xây dựng trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất Đông Nam Á mới này được triển khai nhanh chóng theo đúng tinh thần đồng thuận trong hai cuộc họp quan trọng giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vào năm 2018 tại Hà Nội và năm 2019 tại Seoul, Hàn Quốc.

“Việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới là một bước tiến vượt bậc trong hành trình đầu tư 12 năm qua của Samsung tại Việt Nam. Thông qua dự án này, Việt Nam sẽ không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của tập đoàn”, Tập đoàn Samsung nhấn mạnh.

Theo Samsung Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD với tổng diện tích xây dựng trên 11,603 m2, diện tích sàn là 79,511 m2.

Đồng thời, tòa nhà R&D của Samsung được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Tập đoàn đa quốc gia khổng lồ của Hàn Quốc cam kết, bên cạnh cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ các nghiên cứu trong lĩnh vực di động và hệ thống mạng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam còn mang đến một môi trường làm việc sáng tạo và thân thiện với các tiện ích, phục vụ lợi ích xây dựng nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cả về thể chất lẫn tinh thần cho phía Việt Nam.

© Ảnh : Anh Tuấn – TTXVNCông nhân Công Ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đóng trên địa bàn Khu Công nghiệp Yên Bình, Phường Đồng Tiến, Thị xã Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên sản xuất điện thoại thông minh.
Samsung chọn Việt Nam: Sẽ có Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Công nhân Công Ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đóng trên địa bàn Khu Công nghiệp Yên Bình, Phường Đồng Tiến, Thị xã Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên sản xuất điện thoại thông minh.

Trung tâm này sẽ có cả phòng tập thể thao, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, nhà ăn nội bộ và sân vườn trên cao tạo điều kiện làm việc chuyên nghiệp và không gian thư giãn nhất cho người lao động.

Samsung muốn nâng cao năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam

Thông tin về dự án Trung tâm R&D này, Samsung cho biết, thông qua việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hiện đại, Samsung mong muốn năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam sẽ được nâng tầm, không chỉ trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu đang là xu hướng của thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G.

Samsung Galaxy Note 10. - Sputnik Việt Nam
Samsung giới thiệu hai phiên bản smartphone mới

Theo Tập đoàn, điều này giúp tạo tiền đề để Việt Nam có thể đi trước đón đầu với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nói về “quyết định và dấu mốc lịch sử đầu tư của Samsung tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho khẳng định, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Hà Nội chính là biểu tượng của cam kết Samsung đóng góp vào sự phát triển nền khoa học kỹ thuật cho Việt Nam với lựa chọn đầu tư sâu vào nguồn nhân lực chất lượng tốt trong ngành công nghệ cao.

“Việc triển khai xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới là một dấu mốc chiến lược trong lịch sử đầu tư của Samsung tại Việt Nam. Đây cũng là nơi chúng tôi hiện thực hóa cam kết đóng góp vào sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật của Việt Nam thông qua việc đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực công nghệ cao”, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số vốn đầu tư của Tập đoàn đa quốc gia khổng lồ đến từ Hàn Quốc – Samsung đổ vào thị trường và đóng góp nguồn vốn FDI cho Việt Nam là hơn 17 tỷ USD. Đáng chú ý, Samsung Điện Tử chiếm đến 9,5 tỷ USD với dây chuyện sản xuất điện thoại thông minh tại nhà máy đặt ở tỉnh Bắc Ninh từ năm 2008.

Kế hoạch biến “Việt Nam thành cứ điểm của Samsung” được hiện thực tiếp theo đó thông qua việc xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại thứ hai tại tỉnh Thái Nguyên. Phải kể đến kế tiếp là khu tổ hợp sản xuất hàng gia dụng và tivi tại Tp. HCM. Đồng thời, sắp tới, Samsung và Việt Nam sẽ cùng chào đón Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Bên trong nhà máy Samsung tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Samsung sẽ chọn Việt Nam hay Ấn Độ?

Trước đó, gần nhất ngày 28.11.2019, tại thủ đô Seoul trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Thủ tướng Việt Nam bày tỏ niềm tự hào khi Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây không chỉ là vinh dự của Samsung mà còn của Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, trao đổi và thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao hoạt động đầu tư của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam cùng các Bộ, ban, ngành, địa phương đều sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Samsung phát triển các dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Lãnh đạo Chính phủ mong muốn Samsung tiếp tục nỗ lực duy trì sản lượng và kim ngạch xuất khẩu, duy trì tốc độ tăng trưởng tốt qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút nhiều hơn nữa làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Samsung sẽ xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn ở Việt Nam với việc nâng cao ứng dụng nhiều thành tựu công nghệ mới. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chính phủ và các cơ quan liên quan của Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Samsung để giúp doanh nghiệp làm ăn thuận lợi và tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc.

“Chính phủ Việt Nam cam kết gắn bó lâu dài với Samsung, coi thành công của Samsung là thành công của chính mình và mong muốn Samsung phát triển, đưa Việt Nam trở thành điểm sản xuất chiến lược lớn nhất toàn cầu về mọi mặt đối với Samsung”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nêu rõ.

Ông Kim Chang-son rời khách sạn Metropole tại Hà Nội ngày 16/2 - Sputnik Việt Nam
Đặc phái viên của ông Kim Jong-un đã đến Việt Nam, thị sát nhà máy Samsung
Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Samsung nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong sản xuất hiện vẫn đang còn thấp hơn so với yêu cầu. Ngoài ra, Samsung cũng cần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của Tập đoàn này, đồng thời nghiên cứu khả năng hỗ trợ một số đơn vị của Việt Nam tiêu biểu có khả năng cung ứng cho Samsung.

Trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong phát biểu khẳng định sắp tới khi mở rộng và tăng cường đầu tư ở Việt Nam, Samsung cần rất nhiều kỹ sư trình độ công nghệ cao của Việt Nam. Do đó, việc Trung tâm R&D dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2022 ở Hà Nội, theo ông Lee Jae-yong, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ, Tập đoàn Samsung sẽ tuyển dụng 3000 kỹ sư Việt Nam hỗ trợ dự án sớm đi vào hoạt động kinh doanh sản xuất hiệu quả, phục vụ lợi ích của hai bên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала