Bộ ngoại giao Palestine cáo buộc Pompeo ngụy tạo sự kiện

GAZA (Sputnik) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ngụy tạo sự việc và mưu toan làm suy yếu hệ thống luật pháp quốc tế, Bộ Ngoại giao Palestine cho biết trong một tuyên bố.
"Ông Pompeo... đã trút giận lên Hội đồng Nhân quyền LHQ về việc công bố danh sách các tổ chức (tham gia vào hoạt động phi pháp tại khu định cư Israel ở vùng lãnh thổ Palestine - chú thích biên tập), khi đe dọa có những biện pháp trừng phạt các quốc gia (khác) và những ai có ý định động đến các công ty Mỹ hoạt động tại khu định cư… Ông đang cố làm dịu đi những chỉ trích của quốc tế đối với những vi phạm và tội ác của Israel, khi khẳng định rằng những lời nói và hành động của chính quyền Trump là "chân lý", tuyên bố nói.
Palestine, Abu Dis - Sputnik Việt Nam
Mỹ tiết lộ nội dung “thỏa thuận thế kỷ” giữa Israel và Palestine

BNG nhấn mạnh rằng những tuyên bố như vậy đi ngược lại thực tế cuộc xung đột giữa Palestine và Israel, lịch sử và các sự kiện.

Bộ Ngoại giao Palestine cũng cáo buộc Hoa Kỳ "ủng hộ Israel về hệ tư tưởng". Tuyên bố nói rằng những động thái như vậy làm suy yếu hệ thống luật pháp quốc tế và mâu thuẫn với các quyết định của Liên Hợp Quốc.

Hồi đầu tháng 2 Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc đã công bố danh sách các tổ chức tham gia vào các hoạt động phi pháp tại khu định cư của Israel ở vùng lãnh thổ của người Palestine. Danh sách bao gồm 112 công ty tham gia vào các hoạt động bị cấm theo nghị quyết 31/36 của Hội đồng nhân quyền LHQ. Trong số các công ty này có 94 công ty được đặt tại Israel và 18 công ty ở Mỹ, Hà Lan, Pháp, Anh, Luxembourg và Thái Lan. Danh sách này bao gồm Airbnb, Expedia, eDreams, TripAdvisor, Alstom và Booking.com. Theo Nghị quyết 31/36 của Hội đồng nhân quyền LHQ, danh sách các công ty cần được cập nhật hàng năm.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 28 tháng 1 năm 2020 đã giới thiệu một kế hoạch hòa bình, được gọi là "thỏa thuận thế kỷ". Bản kế hoạch của Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô duy nhất và không thể chia cắt của Israel, mở ra khả năng Israel sáp nhập các lãnh thổ của người Palestine ở Bờ Tây sông Jordan và mở rộng chủ quyền tới Thung lũng Jordan, đồng thời đề xuất thành lập nhà nước Palestine phi quân sự, không có quyền kiểm soát biên giới và không phận của mình. Người Palestine và một loạt các nước Ả Rập không chấp nhận kế hoạch này, vì theo quan điểm của họ, nó tước đi của người Palestine quyền lãnh thổ đã được quy định trong các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала