LHQ trông đợi ngừng bắn tại Idlib sau cuộc gặp giữa hai Tổng thống Putin và Erdogan

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến ngân hàng ảnhAntonio Guterres
Antonio Guterres  - Sputnik Việt Nam
LHQ (Sputnik) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hy vọng rằng thỏa thuận của hai nhà lãnh đạo Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Vladimir Putin và Tayyp Erdogan sẽ dẫn đến việc ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài, người phát ngôn của Tổng thư ký Stephane Dujarric cho biết trong một tuyên bố.
“Tổng thư ký lưu ý rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận cấp cao về lệnh ngừng bắn tại khu vực xuống thang Idlib kể từ nửa đêm. Tổng thư ký hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ dẫn đến việc chấm dứt chiến sự ngay lập tức và lâu dài, giúp bảo vệ được dân thường ở vùng tây bắc Syria”, tuyên bố nêu rõ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Erdogan hy vọng có thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib sau hội đàm với Tổng thống Putin

Tổng thư ký kêu gọi quay trở lại tiến trình chính trị do LHQ làm trung gian theo khuôn khổ nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an.

Hôm thứ Năm tại Moskva đã diễn ra cuộc hội đàm của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyp Erdogan về leo thang căng thẳng tại tỉnh Idlib, Syria. Sau cuộc gặp đã thông qua tuyên bố chung. Các bên khẳng định duy trì “định dạng Astana” và công bố về việc áp đặt chế độ ngừng bắn kể từ 12 giờ đêm thứ Năm rạng ngày thứ Sáu. Ngoài ra, các bên còn thỏa thuận tổ chức tuần tra chung trên tuyến đường cao tốc M4 hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала