S-350 “Vityaz” bắt đầu bảo vệ bầu trời nước Nga

© Sputnik / Vitaly Belousov / Chuyển đến ngân hàng ảnhHệ thống tên lửa phòng không mới S-350 "Vityaz"
Hệ thống tên lửa phòng không mới S-350 Vityaz - Sputnik Việt Nam
Lực lượng Vũ trang Nga bắt đầu nhận vào trang bị hệ thống tên lửa phòng không mới S-350 "Vityaz". Nhờ khả năng chiến đấu, đó sẽ là sự bổ sung đáng kể cho hệ thống S-400 và, trong tương lai sẽ thay thế các hệ thống S-300 hiện đang phục vụ.

Nhà sản xuất – công ty Almaz-Antey – đã  chuyển giao chính thức tên lửa phòng không S-350 đầu tiên cho Bộ Quốc phòng Liên bang Nga vào cuối năm 2019. Tháng Hai năm nay, sư đoàn "Vityaz" đầu tiên được đưa vào trung tâm huấn luyện của Học viện Quốc phòng Hàng không Vũ trụ ở thành phố Gatchina (vùng Leningrad), sẽ dùng để huấn luyện quân nhân các đơn vị phòng không tất cả các quân khu của Nga.

Từ công nghệ xuất khẩu chuyển về “quê nhà”

Hệ thống tên lửa phòng không “Vityaz” (tên của các hiệp sỹ chiến binh chuyên nghiệp cổ đại của Nga) là phiên bản sửa đổi và thiết kế lại phiên bản xuất khẩu tổ hợp phòng không KM-SAM, do Almaz-Antey thực hiện theo đặt hàng của Hàn Quốc. Sự hợp tác này cho phép các nhà thiết kế Nga nắm vững một số công nghệ mới nhất. Mô hình tổ hợp S-350 được giới thiệu vào năm 1999, và nguyên mẫu đầu tiên - năm 2013. Kể từ khi đó vũ khí được tiếp tục nâng cấp.

Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz - Sputnik Việt Nam
Hệ thống S-350 Vityaz đầu tiên gia nhập Lực lượng Không gian vũ trụ Nga

Nhiệm vụ chính

“Vityaz” là hệ thống phòng không cơ động tầm thấp và tầm trung cao. Mỗi bệ phóng mang theo 12 tên lửa – ba lần nhiều hơn so với S-300 và S-400. Mục tiêu chính của S-350 là đẩy lùi cuộc tấn công lớn của tên lửa hành trình, "máy bay tấn công không người lái", tên lửa đạn đạo tầm ngắn, cũng như các phương tiện bay có người lái ở khoảng cách tương đối lớn nhưng độ cao thấp (mà S-300 không xử lý tốt, còn sử dụng S-400 là không thực tế). “Vityaz” có khả năng khai hỏa đồng thời vào 24 mục tiêu ở độ cao từ 5 mét đến 30 km, ở cự ly 1,5 đến 60 km. Và có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách hơn 120 km.

© Sputnik / Vitaly Belousov / Chuyển đến ngân hàng ảnhHệ thống tên lửa phòng không mới S-350 "Vityaz"
S-350 “Vityaz” bắt đầu bảo vệ bầu trời nước Nga - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không mới S-350 "Vityaz"

Tổ hợp được đặt trên khung gầm xe quân sự chạy mọi địa hình “BAZ”, bao gồm xe chỉ huy, 2 hoặc 3 trạm radar (quan sát khu vực và nhìn vòng),  từ 3 đến 8 bệ phóng tên lửa phòng không có điều khiển.

S-500, hệ thống tên lửa phòng không đất-đối-không thế hệ mới - Sputnik Việt Nam
Lá chắn “Prometey”: Hệ thống phòng không Nga không thể bị xuyên thủng
Hai loại tên lửa có thể được sử dụng với “Vityaz”: 9M96E với đầu radar tự dẫn chủ động hoặc tên lửa tầm ngắn 9M100 với đầu tự dẫn hồng ngoại. Một số hệ thống S-350 thu gọn được biên chế trong sư đoàn tên lửa phòng không, với số lượng 144 tên lửa có thể bảo vệ công trình hoặc khu vực chiến lược quan trọng trước một cuộc tấn công ồ ạt từ trên không. Thời gian triển khai một tổ hợp S-350 tại vị trí chiến đấu hay thu hối rời khỏi đó không quá 5 phút.

"Hiệp sĩ" - không chỉ trên mặt đất

Cùng với hệ thống phòng không đặt trên đất liền S-350, công ty Almaz-Antey đã phát triển tổ hợp hạm tàu “Poliment-Redut”, thống nhất tối đa với “Vityaz” về các thành phần, hệ thống, thiết kế bệ phóng và đạn dược. Tổ hợp sử dụng trên các tàu mặt nước thuộc các lớp "khu trục" và "hộ tống", có khả năng tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình, chống hạm đối phương ở khoảng cách tới 150 km. Hiện tại, tổ hợp “Poliment-Redut” được lắp đặt trên các tàu thế hệ mới của Hải quân Nga: tàu khu trục “Đô đốc Gorshkov” (dự án 22350) và tàu hộ tống “Soobrazitelny” (dự án 20380).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала