Hậu quả tiêu cực của nỗi sợ coronavirus

© AFP 2022 / Michal CizekHình bóng của một người đàn ông đeo mặt nạ y tế trên cầu Charles ở Prague
Hình bóng của một người đàn ông đeo mặt nạ y tế trên cầu Charles ở Prague - Sputnik Việt Nam
Sợ lây nhiễm coronavirus Covid-19 có thể đi kèm với hoảng loạn mất kiểm soát, lo lắng bệnh tật và những hành động gây hại cho xung quanh. Chuyên gia Nga Nikita Chernov cho lời khuyên về thái độ với coronavirus.

Tại sao không nên sợ coronavirus

«Một trong những nguyên nhân của nỗi sợ hãi gắn với luồng tin tức đa dạng từ các phương tiện truyền thông, từ đó chúng ta biết về tỷ lệ tử vong cao, rằng căn bệnh này chưa được nghiên cứu đầy đủ, không có vaccine diệt trừ virus,  nhiều nước đã tiến hành phong toả cách ly và áp dụng những biện pháp an ninh chưa từng có… Tất cả những điều này gây ra cảm giác không chắc chắn rõ ràng, dẫn đến lo lắng và làm mọi người sợ. Phản ứng như vậy là bản năng thông thường, thật đáng tiếc là lại được các phương tiện truyền thông củng cố thêm một cách nhân tạo vào thời điểm này», - chuyên gia Chernov nhận xét.
Coronavirus - Sputnik Việt Nam
Tại sao coronavirus chưa bao giờ được coi là đặc biệt nguy hiểm?

Trong số các hệ quả tích cực của sự lo lắng ngày càng tăng, chuyên gia tâm lý học Nga lưu ý đến thực tế huy động nguồn nhân lực và nâng cao sự thận trọng. Tuy nhiên, cũng có nhấn mạnh rằng, phần lớn thì cần phải chiến đấu với nỗi sợ coronavirus quá mức. Để làm được như vậy, chuyên gia Nikita Chernov kêu gọi người dân Matxcơva định hướng vào thông tin từ những nguồn có kiểm chứng đáng tin cậy, còn chính quyền thành phố nên đẩy mạnh công việc cùng với người dân và siết chặt kiểm soát các dữ liệu được báo cáo.

Theo thực trạng ngày 15 tháng 3, tại Nga phát hiện 59 ca nhiễm coronavirus, phần lớn (56 người) là công dân LB Nga. Ngoài ra, kết quả nhiễm Covid-19 còn được chẩn đoán ở 2 người Trung Quốc và 1 người Ý. Tất cả những người nhiễm bệnh nói trên đều từng đến thăm các nước EU đang trong tình huống bất lợi về dịch bệnh coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала