Tại sao coronavirus chưa bao giờ được coi là đặc biệt nguy hiểm?

CC0 / / Coronavirus
Coronavirus - Sputnik Việt Nam
WHO tuyên bố rằng bùng phát COVID-19 đã đến giai đoạn đại dịch. Trước đó, tổ chức đã kiềm chế không sử dụng từ đại dịch. Người đứng đầu WHO từng tuyên bố rằng số liệu thống kê không đưa ra lý do để công bố điều này.

Theo WHO, tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu sẽ không làm thay đổi hành vi của chính virus, nhưng có thể ảnh hưởng đến hành động của chính quyền các nước trên thế giới, Đồng thời, không có lý do để chúng ta phải hoảng sợ, người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu các loại virus đặc biệt nguy hiểm Liên Xô và Liên bang Nga, giáo sư, tiến sĩ y khoa Nikolai Lvov nói.

Nhân viên y tế trước khi bắt đầu kiểm tra hành khách tại sân bay Sheremetyevo. - Sputnik Việt Nam
Cúm gia cầm, cúm lợn và dịch cúm mới. Đại dịch trong quá khứ đã dạy ta những gì?
“Coronavirus chưa bao giờ được coi là mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm, tôi đã từng phải làm việc với những loại virus nghiêm trọng hơn nhiều, như virus viêm gan, virus dại, HIV chẳng hạn…” – ông Nikol Nikolay Lvov bình luận cho Sputnik và nói thêm rằng những thông tin rùm beng xung quanh coronavirus chỉ nên coi là cảnh báo.

Chuyên gia giải thích rằng dịch bệnh phát triển quy mô lớn bằng khả năng tăng độc lực (mức độ gây bệnh) của virus, xảy ra trong quá trình tương tác tuần tự giữa virus với tế bào (sự truyền bệnh).

© Ảnh : Pixabay/Oleg Gamulinskiy Minh họa coronavirus
Tại sao coronavirus chưa bao giờ được coi là đặc biệt nguy hiểm? - Sputnik Việt Nam
Minh họa coronavirus

Virus và vật chủ của chúng

Bất kỳ virus nào cũng tìm kiếm vật chủ để nó có thể nhân lên trong các tế bào của vật chủ đó. Các nhà khoa học giải thích, coronavirus có “bộ vật chủ" hẹp hơn nhiều, vì chúng có tính chất "đặc biệt" hơn, nhà khoa học giải thích.

Nói về tính chất của coronavirus, chuyên gia nhấn mạnh rằng chúng không thể lan tỏa từ các vật chủ và tế bào của vật chủ thành vòng tròn lây nhiễm rộng lớn giống như virus cúm.

Virus cúm có thể lây nhiễm cho nhóm lớn tế bào cơ thể. Cúm có thể giết chết người trẻ và khỏe mạnh. Được biết rằng coronavirus phân lập từ rắn, dơi và một số động vật khác, chứ không phải từ một loạt các loài động vật phổ biến, nhưng được sử dụng làm thực phẩm ở một số nước. Không ai ngờ được chuyện như vậy từ một chủng coronavirus hạn hẹp” - ông Nikolai Lvov nói.

Khi nào vắc-xin coronavirus sẽ xuất hiện?

Theo ông Nikolai Lvov, vấn đề coronavirus sẽ được giải quyết nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Nhân viên y tế. - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tuyên bố đất nước đã qua đỉnh điểm đại dịch coronavirus
“Các nhà khoa học đã có kinh nghiệm với virus cúm, tất cả các biên bản đều được biết đến. Trước đây vắc-xin cùm phải chuẩn bị trong một thời gian rất dài, bây giờ chúng được tạo ra trong vòng 2-3 tuần.”

Chuyên gia lưu ý rằng có rất nhiều điều chưa được khám phá về coronavirus, do đó, việc tạo ra một loại vắc-xin chống lại nó có thể mất đến vài tháng.

Nhà nghiên cứu nhắc rằng, giống như cúm, coronavirus thuộc nhóm nhiễm trùng đường hô hấp, nên có thể lây qua đường hô hấp. Khi hắt hơi, nước bọt bay ra 3 mét, khi ho - 2 mét, khi nói chuyện - 1 mét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала