Vàng từ vũ trụ: Giá có thể giảm 80%, chuyên gia đánh giá

© Fotolia / Oleksiy MarkVàng thoi
Vàng thoi - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Vàng từ vũ trụ: cho đến nay điều này chỉ có thể được gọi là kịch bản tương lai, nhưng một số quốc gia đã áp dụng các bộ luật liên quan — dành cho tương lai. Sputnik quyết định tìm hiểu những hậu quả nào có thể có trong tương lai đối với giá trị của vàng. Nhà kinh tế học Mark Friedrich đã trả lời các câu hỏi của chúng tôi.

Vàng được coi là một công cụ đầu tư đáng tin cậy, trong khi mọi thứ khác có vẻ đáng ngờ vực. Dường như cả coronavirus và cả cuộc chiến giá dầu đang nổ ra đều không thành công trong việc làm lung lay vị thế của kim loại quý. Sự ổn định của nó dựa trên trữ lượng cố định và tương đối nhỏ trên thế giới.

Nhưng hành tinh Trái đất không phải là nơi duy nhất có vàng và có thể khai thác. Trên các hành tinh và tiểu hành tinh khác trong hệ mặt trời cũng có trữ lượng lớn các kim loại quý khác nhau, tuy nhiên, việc khai thác hiện giờ vẫn chưa khả thi, vì chi phí vận chuyển đến Trái đất sẽ vượt xa giá vàng hiện tại. 

Сon tàu mang dầu mỏ của Iran - Sputnik Việt Nam
Bloomberg cho biết giá vận tải của tàu chở dầu đột ngột tăng vọt

Tuy nhiên, trong tương lai, khi kịch bản như vậy có thể xảy ra, một số quốc gia đã thông qua luật, theo đó việc khai thác kim loại quý trên các tiểu hành tinh, hoặc trên không gian, sẽ được cho phép. Kể từ năm 2015, một bộ luật như vậy đã có ở Hoa Kỳ và kể từ năm 2017, có tại Luxembourg. Tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, công việc phát triển bộ luật tương ứng đang được tiến hành và tại Đức kể từ năm 2018, ngành công nghiệp đã quan tâm đến việc áp dụng nó.

Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, có lẽ khá xa, khi có thể cung cấp khối lượng lớn kim loại quý cho Trái đất? Sputnik đã nói về điều này với nhà báo và nhà văn Mark Friedrich. 

Giá vàng giảm chỉ có thể xảy ra trong trường hợp khai thác tăng mạnh

Theo ý kiến chuyên gia, tác động đối với vàng với tư cách công cụ đầu tư và toàn bộ nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào số lượng vàng sẽ được «nhập khẩu» từ không gian về Trái đất.

«Điều đó phụ thuộc vào số lượng vàng sẽ được khai thác, giá của nó là bao nhiêu. Nếu sản lượng đạt khối lượng lớn và chi phí nhỏ, thì vàng sẽ mất rất nhiều giá trị», ông Friedrich nói.

Hiện tại, sản lượng kim loại vàng là khoảng 3.500 tấn mỗi năm và trữ lượng toàn cầu của nó ước tính khoảng 195 nghìn tấn. 

Vàng thoi - Sputnik Việt Nam
Giá vàng đạt đỉnh tối đa trong 8 năm qua

«Nếu trong thời điểm này,  trên một số tiểu hành tinh phát hiện khối lượng tương tự như khối lượng vàng khai thác trên Trái đất trong quá trình tồn tại của loài người, thì giá vàng có thể dễ dàng giảm 50-80%», nhà kinh tế học tin tưởng.

Nếu điều này sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó, thì theo Friedrich, có thể đánh giá nó là sự thật và để thị trường tự điều chỉnh theo tình hình mới. Bởi vì trên Trái đất, nó được coi là như vậy:

"Nếu một ngọn núi vàng được tìm thấy ở đâu đó, thì thị trường sẽ phải thích nghi với điều này".

 Bây giờ chi phí khai thác vàng không gian sẽ cao đến mức giá của nó sẽ tăng lên 50 nghìn đô la mỗi ounce, Friedrich bổ sung.

«Nếu chúng ta không thể đạt được tiến bộ công nghệ nhanh chóng trong tương lai gần hoặc  nhận được một số công nghệ ngoài hành tinh trong tay, thì điều này sẽ không xảy ra trong tương lai gần».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала