Trong bối cảnh đại dịch chuyên gia nói về việc cần di dân lên vũ trụ

© Fotolia / VadimsadovskiPhi hành gia
Phi hành gia  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) ­- Đại dịch coronavirus chứng tỏ sự cần thiết thám hiểm vũ trụ xa để di dân lên Mặt trăng và Sao Hỏa đề phòng nguy cơ nhân loại tử vong, ông Andrey Ionin, viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm Vũ trụ Nga mang tên Tsiolkovsky nêu ý kiến.
“Nhiều người nghĩ rằng việc thám hiểm Mặt trăng, Sao Hỏa là nhiệm vụ khoa học kỹ thuật thuộc chuyên ngành hẹp. Trên thực tế không phải như vậy. Trên thực tế đây không phải là vấn đề về nền văn minh, trong đó khoa học và kỹ thuật chỉ là các phương pháp để giải quyết nó. Trái đất hiện nay đang tích tụ một loạt các vấn đề: về sinh thái, cạn kiệt tài nguyên. Trong tình hình đại dịch coronavirus hiện nay còn có một nhiệm vụ khác cần được giải quyết để nền văn minh tồn tại", ông nói.

Theo ý kiến của ông, số phận nền văn minh hiện đang treo trên đầu sợi tóc, và bất cứ lúc nào con người cũng có thể biến mất khỏi bề mặt Trái Đất như loài khủng long trước đó.

Hành tinh trái đất trong không gian - Sputnik Việt Nam
NASA công bố tuyển người tình nguyện bay lên Mặt Trăng và Sao Hỏa
"Xuất phát từ lợi ích sống còn của giống loài, chúng ta cần suy nghĩ đến giải pháp cho vấn đề này. Việc tạo ra các khu định cư trên các hành tinh khác - trên Sao Hỏa, Mặt Trăng - là một yếu tố làm giảm nguy cơ loài người tử vong do các vấn đề do con người gây ra, vấn đề sinh học và các vấn đề khác", ông nói.

Nhiệm vụ thám hiểm vũ trụ, chuyên gia nhấn mạnh, không chỉ đặt ra đối với riêng các cơ quan vũ trụ của các quốc gia, các nhà khoa học hay doanh nhân, mà đối với toàn thể nhân loại. Theo ông, đây là một dự án xã hội toàn cầu, cần tập trung nỗ lực của các nước trong nhóm G20.

“Tình huống đang xảy ra hiện nay mới chỉ là tiếng chuông nhỏ, chưa phải là hồi chuông để nhắc nhở ta nghĩ về tương lai”, ông Ionin nói. Theo ông, loài người hiện có những công nghệ tiên tiến có thể giúp bắt đầu chinh phục các hành tinh khác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала