Chuyên gia ước tính thời hạn kiểm soát dịch coronavirus trên thế giới

© Sputnik / Varvara KotsebukMặt nạ coronavirus Bắc Kinh kiểm dịch Trung Quốc
Mặt nạ coronavirus Bắc Kinh kiểm dịch Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Công tác kiểm soát dịch Covid-19 do chủng mới coronavirus trên toàn thế giới sẽ không kéo dài "hàng năm hay nhiều thập kỷ", mặc dù tình trạng dịch bệnh hiện nay có thể kéo dài trong suốt sáu tháng, ông Alexei Potekhin, Giáo sư Khoa Vi sinh tại Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg (SPbU) cho biết.

Thời hạn kiểm soát dịch do coronavirus

“Thật không may, virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn cúm, nhưng ít lây nhiễm hơn quai bị hoặc rubella, nếu không tính đến bệnh sởi. Điều quan trọng phải nhấn mạnh rằng coronavirus hoàn toàn không giống với virus cúm, và do đó nó sẽ không khiến loài người quay cuồng kiểm dịch trong nhiều năm và nhiều thập kỷ”, - ông Potekhin phát biểu và tuyên bố của vị Giáo sư được cơ quan báo chí truyền thông của trường đại học trích dẫn cho hay.

Theo vị chuyên gia, vì coronavirus không có độ biến đổi cao, đặc trưng như virus cúm thông thường, dần dần các triệu chứng của COVID-19 sẽ giảm đi. Do đó, như ông Potekhin lưu ý, coronavirus mới cũng "sẽ dần trở thành một phần của tổng thể các bệnh truyền nhiễm do virus, nhiều người sẽ nhiễm bệnh và nhân loại bắt đầu trở về cuộc sống bình thường".

Khử trùng xe buýt ở St. Petersburg nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của coronavirus - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học đánh giá tác dụng của chất khử trùng trong cuộc chiến chống Covid-19
"Tuy nhiên, theo ước tính của tôi tình hình dịch bệnh hiện tại có thể kéo dài trong khoảng nửa năm", -nhà khoa học nói thêm.

Theo ông Potekhin, những người trưởng thành khỏe mạnh có khả năng bị lây nhiễm “ ít hơn” và nguy cơ đe dọa sự sống của bệnh nhân tại các cơ sở chữa bệnh sẽ là “không nhiều”.

"Nhìn chung, tình hình không tồi tệ hơn cúm, một trong những biến chứng khó chịu và nguy hiểm nhất cũng là viêm phổi. Đánh giá theo thống kê hiện nay, những người thuộc nhóm có nguy cơ thực sự cao là trên 75 tuổi (ở các nước có mức sống thấp hơn - trên 70), đặc biệt là với những trường hợp có tiền sử nhiều bệnh nền", - chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала